5 Điều Bạn Cần Thương Lượng Trong Công Việc Ngoài Vấn Đề Lương

Kiến thức nhân sự   |   14.11.2017

Lúc này, có thể bạn đã biết lương là vấn đề có thể thương lượng được. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều quy tắc ở công việc mà bạn có thể thảo luận. Bất kể có được liệt kê rõ hay không, còn những yếu tố khác như linh động trong địa điểm làm việc, nghỉ thai sản, hay những dự án mà bạn làm cũng không hoàn toàn cứng nhắc. 

Bài viết ban đầu được đăng tải trên trang LearnVest.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên bắt đầu đòi hỏi những yêu cầu trong những vòng phỏng vấn đầu tiên hoặc trong tuần làm việc đầu tiên. Nhưng nếu bạn là một thành viên có giá trị trong đội ngũ, hoặc bắt đầu một vị trí cấp cao, bạn sẽ có nhiều quyền tự do hơn.

David Lewis, chủ tịch kiêm CEO của OperationsInc, một công ty chuyên cung ứng và tư vấn nhân lực cho biết: "Người lao động khi bắt đầu sự nghiệp của họ có thể không có nhiều tiếng nói. Nhưng những người có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên thường có khả năng làm việc với nhà tuyển dụng để tìm ra các giải pháp giúp công việc tương xứng với cuộc sống của họ hơn." 

Vì vậy, hãy sẵn sàng lên tiếng. Dưới đây là 5 vấn đề khác ngoài chuyện lương bổng mà bạn có thể thương lượng – và lời khuyên từ những chuyên gia về cách tốt nhất tiếp cận từng vấn đề. 

 

1. Thời gian linh hoạt 

Trái ngược với những gì người ta thường nghĩ, nhiều người trong chúng ta không làm việc với khung giờ cứng nhắc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Theo cuộc khảo sát năm 2013 của nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Catalyst, 4 trong số 5 nhân viên trên toàn thế giới có bằng tốt nghiệp đại học có quyền sử dụng các hình thức sắp xếp công việc linh hoạt theo nhiều hình thức.

Nếu bạn cho rằng thời gian linh hoạt chỉ cần cho những người mẹ làm việc, khảo sát cho thấy rằng 50% nhân viên không có con cho rằng giờ làm việc linh hoạt là “rất quan trọng hoặc vô cùng quan trọng”. “Những tuần làm việc dồn dập, giảm thiểu lịch làm việc, chia sẻ công việc, và đảm bảo đủ 8 tiếng làm việc mỗi ngày không còn là ngoại lệ” Anna Beninger, Chuyên viên nghiên cứu cấp cao tại Catalyst, người đưa ra khảo sát, đã chia sẻ.

Cách để đạt được: Đầu tiên, hãy suy nghĩ về những gì bạn thực sự cần – thay vì hỏi chung chung về “thời gian linh hoạt”, bạn có thể hỏi chi tiết hơn, chẳng hạn như làm việc từ nhà vào mỗi thứ 6, hay về sớm 1 tiếng 2 ngày trong tuần. Khi bạn đã thu hẹp phạm vi lại, “hãy hỏi quản lý của bạn hoặc bộ phận nhân sự nếu ở công ty có những quy tắc như vậy hay không, hoặc nếu họ sẽ cân nhắc nó”, Beninger khuyên. 

Sau đó, hãy lên kế hoạch chi tiết về cách mà bạn sẽ hoàn thành, hay thậm chí là vượt trội, trong những trách nhiệm và công việc hiện tại trong môi trường làm việc linh hoạt, và trình bày nó với quản lý của bạn bằng cách trao đổi hay viết ra giấy (phù thuộc vào mức độ thoải mái của bạn và mức độ của mối quan hệ). Nếu quản lý của bạn chần chừ, hãy đặt ra một khoảng thời gian thử nghiệm: Bạn sẽ làm việc trong khung giờ linh hoạt trong khoảng thời gian từ 6-8 tuần, và sau đó chính thức hóa nó nếu như quản lý của bạn hài lòng với những đóng góp của bạn trong khoảng thời gian này. 

 

2. Thăng tiến và Chức vụ 

Cho rằng bạn có thể nhảy lên vị trí mới cao hơn khi đợt đánh giá hàng năm đến? Hãy nghĩ lại đi. “Nếu bạn thực sự mang lại giá trị cho tổ chức, chỉ cần qua vài tháng, bạn đã có thể được cân nhắc thăng chức”, Lynn Berger, nhà tư vấn và cố vấn nghề nghiệp ở New York City chia sẻ. “Nếu đó là vấn đề, bạn hãy theo đuổi nó”, cô nói thêm. “Bạn càng chờ đợi tiến triển trong chức vụ, thì cơ hội đạt được mục tiêu nghề nghiệp sẽ đến càng chậm”. 

Cách để đạt được: Đặt nền móng bằng cách chứng minh rằng bạn là một nhân viên có giá trị (bạn có thể bắt đầu bằng những lời khuyên này  từ những người sếp thực sự) và theo dõi những cơ hội để yêu cầu thăng tiến. Khi bạn tiếp cận người quản lý để yêu cầu xem xét, bạn muốn tạo ra một cơ sở thật tốt.

Một bí quyết khác: Tìm đồng minh trong công việc bằng cách cư xử tôn trọng, giúp đỡ người khác và thân thiện với mọi người. “Tìm cho mình một người ủng hộ, một người cấp trên luôn ủng hộ bạn,” Beninger khuyên. “Nghiên cứu cho thấy những nhân viên có người ung hộ sẽ thành công hơn trong sự nghiệp.” Một người ủng hộ bạn trong công ty sẽ hiểu rõ chính trị trong công việc của bạn và có thể giúp được bạn chuẩn bị một kế hoạch phù hợp để thăng tiến – hay ít nhất là nói tốt cho bạn khi cơ hội đến. 

 

3. Nghỉ thai sản hoặc nghỉ khi có con (dành cho nam)

Trong số tất cả các quốc gia công nghiệp hoá, Mỹ tiếp tục tụt hậu trong các chính sách chủ động cho bậc cha mẹ: Nghỉ phép có lương cho những phụ huynh mới sinh con không bắt buộc về mặt pháp lý, và Đạo luật Nghỉ phép Gia đình và Y khoa năm 1993 về đảm bảo 12 tuần nghỉ phép không lương chỉ bao gồm nhân viên tại các công ty với hơn 50 công nhân.
Điều đó có thể giải thích tại sao chỉ có 16% trong số 250.000 nhân viên nhân sự được khảo sát cho biết các công ty của họ cung cấp chế độ thai sản hay nghỉ khi có con được trả lương vượt ra khỏi những phúc lợi khi không thể làm việc trong ngắn hạn, theo cuộc thăm dò của Hiệp hội Quản lý Nhân sự năm 2011. Mặc dù vậy, vẫn có những cách để giúp bạn có  nhiều thời gian nghỉ hơn sau khi bạn có con.

Cách để đạt được: Claire Bissot, giám đốc phát triển nguồn nhân lực của công ty CBIZ cho hay: "Mặc dù hiếm khi dài hơn ba tháng, ngoại trừ ở một số tiểu bang, bạn có thể đàm phán để “từ từ quay trở lại công việc. Sau khi con bạn chào đời, bạn chỉ có thể làm việc vài ngày một tuần, hoặc sắp xếp để làm việc ở nhà nhiều thời gian", cô nói thêm. "Hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến của  quản lý nhân sự để đảm bảo rằng tuy giờ làm giảm đi, dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến những lợi ích như bảo hiểm sức khoẻ."

Lewis từ công ty OperationsInc cũng đồng tình: "Trong thời đại mà mọi người có thể làm việc qua email, thật dễ dàng để duy trì một phần không thể tách rời trong đội ngũ làm việc của bạn ngay cả khi bạn không thể có mặt trong văn phòng. "Và, ông nói thêm, cơ hội của bạn có thể là tốt nhất bên ngoài thế giới của công ty. "Kích cỡ cũng là vấn đề quan trọng. Các công ty nhỏ hơn ít lo lắng hơn về việc thiết lập tiền lệ cho tất cả nhân viên, vì vậy họ thường linh hoạt hơn ".

 

4. Thời gian nghỉ phép 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, trung bình một công nhân Mỹ làm việc cho các công ty tư nhân chỉ có 10 ngày nghỉ phép trả lương và 6 ngày nghỉ lễ được trả lương, nhưng nếu bạn là một nhân tố quý giá trong công ty của bạn hoặc có vị trí cao hơn, Lewis nói: "Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu nghỉ nhiều hơn số ngày đang được nhận. Bạn cũng có thể được tăng số ngày phép trong những trường hợp bất thường", anh giải thích. Ví dụ: "Nếu bạn đang kết hôn và muốn đi hưởng tuần trăng mật, hoặc bạn có một người thân bị bệnh cần chăm sóc."

Cách để đạt được: Nếu không có những quy tắc cho các trường hợp đặc biệt như đám cưới hoặc trường hợp khẩn cấp của gia đình, giai đoạn đánh giá hàng năm hoặc nửa năm của bạn là thời điểm tốt để yêu cầu thêm kỳ nghỉ. Trước khi đến gặp nhân sự, hãy chắc chắn để lại cái tôi của bạn ở cửa: "Nếu bạn đi vào với thái độ rằng bạn cần hoặc mong đợi một số thời gian nghỉ thêm nhất định hoặc  tồi tệ hơn, nói với người quản lý rằng bạn sẽ dùng nó – chắc chắn sau đó bạn sẽ gặp phải sự phản kháng ", Lewis cảnh báo.

Những lý giải tế nhị giải thích cách giảm tối thiểu những tác động khi vắng mặt ở công ty (ví dụ: Tôi sẽ nghỉ 2 tuần để giải quyết một số vấn đề gia đình. Tôi có ý định kiểm tra email thường xuyên và làm việc với đồng nghiệp của tôi để đảm bảo rằng các dự án được quản lý kỹ lưỡng trong thời gian đó”) sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn – đặc biệt trước khi bạn có ý định nghỉ một thời gian dài.

 

5. Tham gia các dự án lớn 

Nếu bạn muốn bơi cùng những con cá lớn, bạn phải lặn xuống biển sâu – và đó là lý do mà bạn có thể, và nên yêu cầu tham gia vào những dự án thú vị có thể vượt quá khả năng hay kỹ năng (dự kiến) của bạn, Berger giải thích. Trên thực tế, nghiên cứu cho rằng việc tự do lựa chọn công việc xây dựng tính tự chủ trong công việc – một trong những yếu tố chủ chốt của sự hài lòng trong công việc.

Cách đề đạt được: Trừ khi đó là những dự án cực kỳ nhạy cảm hay nhạy cảm về mặt thời gian, bạn không cần viết ra yêu cầu của mình, Berger nói – nhưng hãy chuẩn bị tinh thần để bắt đầu thảo luận với quản lý của bạn hoặc/và quản lý dự án và nói với họ rằng bạn có thể mang lại giá trị cho dự án nói riêng và tổ chức nói chung. “Kể cả khi bạn không được chấp thuận,” cô nói tiếp, “qua hành động đứng lên đề nghị, bạn đã tiến một bước trong quá trình xây dựng hình ảnh của mình trong công việc.”

Bài viết liên quan

Bình luận

 1. zzzzz

  new york jets jerseys

  bears jerseys

  cincinnati bengals jerseys

  ray ban sunglasses

  michael kors handbags

  coach factory outlet

  coach outlet

  true religion outlet

  49ers jersey

  fitflops sale

  chicago bulls jersey

  polo ralph lauren

  nike trainers

  mbt shoes outlet

  nike huarache

  canada goose sale

  coach outlet

  ugg outlet

  christian louboutin outlet

  canada goose outlet

  uggs outlet

  ralph lauren outlet

  coach outlet

  converse trainers

  minnesota vikings jerseys

  los angeles lakers

  ray ban sunglasses

  coach outlet

  longchamp outlet

  ed hardy clothing

  nike blazer pas cher

  coach outlet

  chiefs jersey

  christian louboutin outlet

  jordan shoes

  green bay packers jerseys

  polo ralph lauren

  christian louboutin shoes

  michael kors handbags

  hermes belts

  coach factory outlet

  polo ralph lauren outlet

  christian louboutin sale

  fitflops sale clearance

  uggs outlet

  michael kors uk

  oakley sunglasses wholesale

  lions jerseys

  kate spade handbags

  cheap jordans

  michael kors handbags sale

  detroit lions jerseys

  ferragamo outlet

  uggs outlet

  ugg outlet

  eagles jerseys

  nike trainers

  nike tn pas cher

  christian louboutin shoes

  carolina panthers jersey

  mbt shoes

  discount oakley sunglasses

  tods outlet

  new york knicks

  ugg outlet

  jimmy choo shoes

  cheap ray bans

  oakley sunglasses

  clippers jersey

  true religion outlet store

  polo ralph lauren

  coach outlet online

  saints jerseys

  cheap nhl jerseys

  cheap oakley sunglasses

  nike outlet

  true religion outlet

  converse shoes

  boston celtics jersey

  ralph lauren uk

  miami heat

  nike trainers shoes

  philadelphia eagles jerseys

  uggs outlet

  oakley sunglasses

  nhl jerseys

  uggs outlet

  golden state warriors

  snapbacks wholesale

  canada goose jackets

  fitflops

  ray ban sunglasses outlet

  new england patriots jerseys

  kate spade outlet

  true religion outlet

  bills jerseys

  ferragamo shoes

  oklahoma city thunder

  uggs outlet

  ugg outlet

  jordan shoes

  ugg outlet

  air jordan 4

  cheap basketball shoes

  ravens jerseys

  longchamp handbags

  raiders jerseys

  nike outlet store

  seattle seahawks jerseys

  ugg outlet

  nike outlet

  cheap oakley sunglasses

  coach outlet

  san francisco 49ers jerseys

  nike shoes

  cheap ray bans

  giants jersey

  nike outlet

  nike huarache

  jordan shoes

  nike air max 90

  boston celtics

  christian louboutin shoes

  coach outlet online

  cheap mlb jerseys

  jacksonville jaguars jersey

  uggs outlet

  ecco sandals

  polo ralph lauren

  coach outlet

  air huarache

  ralph lauren polo

  nike shoes

  nike factory outlet

  uggs outlet

  prada shoes

  baltimore ravens jerseys

  tennessee titans jersey

  moncler outlet

  nike factory outlet

  canada goose

  ugg outlet

  skechers outlet

  true religion outlet

  ugg outlet

  oakley sunglasses

  coach outlet

  ugg outlet

  uggs outlet

  reebok shoes

  coach outlet online

  jimmy choo outlet

  jets jersey

  los angeles lakers jerseys

  coach outlet store online

  cheap ray bans

  ray ban sunglasses

  soccer shoes

  polo ralph lauren

  ray ban sunglasses

  christian louboutin shoes

  vikings jerseys

  new york giants jerseys

  true religion outlet store

  pittsburgh steelers jersey

  nike huarache

  coach outlet online

  cheap nba jerseys

  nike shoes

  ralph lauren outlet

  christian louboutin shoes

  jordan 8

  falcons jersey

  cheap ray ban sunglasses

  hugo boss outlet

  dolphins jerseys

  ed hardy uk

  kate spade outlet

  packers jerseys

  coach factory outlet

  cardinals jersey

  ray ban sunglasses

  ugg outlet

  ray ban sunglasses outlet

  chicago bulls

  reebok outlet

  nike shoes

  nike trainers

  new orleans saints jerseys

  chicago bears jerseys

  ralph lauren outlet

  oakley sunglasses

  ray ban sunglasses

  cheap jordan shoes

  golden state warriors jerseys

  redskins jerseys

  nike factory store

  dallas cowboys jerseys

  cheap jordan shoes

  polo ralph lauren

  christian louboutin outlet

  coach outlet online

  coach outlet

  oakland raiders jerseys

  ugg outlet

  nike outlet

  ray ban sunglasses

  coach factory outlet

  basketball shoes

  michael kors uk

  oakley sunglasses wholesale

  ralph lauren outlet

  oklahoma city thunder jerseys

  cowboys jerseys

  ugg outlet

  cheap ray bans

  seahawks jersey

  ralph lauren outlet

  nike air huarache

  nba jerseys

  carolina jerseys

  kansas city chiefs jerseys

  uggs outlet

  san antonio spurs jerseys

  ralph lauren outlet

  fitflops sale clearance

  nike outlet

  cheap ray ban sunglasses

  denver broncos jerseys

  hermes belt

  michael kors handbags

  cheap nfl jerseys

  kate spade sale

  jordan 4

  cleveland cavaliers

  nike roshe

  cheap nike shoes

  coach outlet

  air jordan 8

  louboutin shoes

  coach outlet

  skechers shoes

  coach outlet online

  oakley sunglasses

  nike shoes

  cleveland cavaliers jerseys

  tods shoes

  ugg outlet

  nike soccer shoes

  ray ban sunglasses outlet

  uggs outlet

  miami heat jersey

  titans jersey

  coach factory outlet

  ray ban sunglasses

  ecco shoes

  oakley sunglasses wholesale

  nike outlet store

  uggs outlet

  uggs outlet

  oakley sunglasses

  oakley sunglasses wholesale

  christian louboutin outlet

  nike air huarache

  michael kors outlet

  true religion jeans

  nike air huarache

  polo ralph lauren

  bengals jersey

  cheap ray bans

  salomon boots

  prada outlet

  polo ralph lauren

  colts jerseys

  air max 90

  san antonio spurs

  buffalo bills jerseys

  san diego chargers jerseys

  coach handbags

  clippers jersey for sale

  atlanta falcons jerseys

  arizona cardinals jerseys

  air jordan uk

  ugg outlet

  browns jerseys

  fitflops sale

  fitflops shoes

  patriots jerseys

  fitflops sale clearance

  moncler jackets

  chargers jerseys

  nike roshe run

  true religion jeans

  kate spade outlet

  miami dolphins jerseys

  christian louboutin outlet

  mlb jerseys

  ray ban sunglasses

  texans jerseys

  houston texans jerseys

  cheap oakley sunglasses

  ray ban sunglasses outlet

  nike huarache

  nike store

  oakley sunglasses wholesale

  nike tn

  hugo boss sale

  christian louboutin uk

  yeezy shoes

  cheap oakley sunglasses

  polo ralph lauren

  kate spade sale

  nfl jerseys wholesale

  oakley sunglasses

  coach outlet

  cheap jordans

  cheap snapbacks

  indianapolis colts jerseys

  salomon shoes

  ray ban sunglasses outlet

  michael kors handbags

  nike blazer

  nike outlet

  new york knicks jersey

  adidas yeezy

  broncos jerseys

  coach outlet online

  oakley sunglasses

  jordan shoes

  christian louboutin shoes

  nike air jordan

  jaguars jersey

  ralph lauren outlet

  steelers jerseys

  uggs outlet

  coach outlet store online

  fitflops sale clearance

  coach outlet online

  cheap ray bans

  ralph lauren outlet

  cleveland browns jerseys

  washington redskins jerseys

  zzzzz

 2. liuchunkai

  20180119lck

  ecco shoes

  ugg outlet

  oakley sunglasses wholesale

  longchamp handbags

  polo ralph lauren

  reebok shoes

  nike roshe run

  ugg boots on sale

  christian louboutin

  valentino outlet

  coach outlet online

  coach outlet store

  cheap ray ban sunglasses

  yeezy boost 350

  prada outlet

  puma shoes

  canada goose outlet

  yeezy boost

  moncler outlet

  coach factory outlet

  moncler coats

  michael kors outlet

  burberry canada

  tory burch outlet online

  fitflops sale

  canada goose outlet store

  pandora outlet

  true religion outlet

  michael kors outlet

  air max trainers

  louboutin shoes

  canada goose coats

  swarovski uk

  pandora charms sale clearance

  cheap nba jerseys

  tory burch outlet

  oakley sunglasses

  michael kors outlet clearance

  ralph lauren outlet

  kevin durant shoes

  coach outlet store online

  ugg outlet

  uggs outlet online

  giuseppe zanotti outlet

  air max 90

  coach outlet

  cheap soccer jerseys

  oakley sunglasses

  ray ban sunglasses

  ralph lauren outlet

  michael kors uk

  cheap nba jerseys

  ugg boots

  canada goose outlet online

  broncos jersey

  michael kors outlet

  nike shoes uk

  rayban sunglasses

  canada goose outlet

  nfl jerseys

  uggs outlet

  oakley sunglasses wholesale

  coach handbags online outlet

  soccer shoes

  michael kors outlet store

  soccer jerseys

  true religion jeans

  nike trainers uk

  canada goose outlet

  kobe bryant shoes

  true religion outlet store

  christian louboutin shoes

  michael kors handbags outlet

  ray ban sunglasses

  adidas nmd

  coach outlet online

  ugg boots clearance

  canada goose outlet online

  pandora charms outlet

  michael kors outlet clearance

  polo ralph lauren

  ray ban sunglasses

  michael kors outlet

  coach outlet online

  cheap nfl jerseys

  longchamp handbags

  coach outlet

  rayban sunglasses

  cheap jordan shoes

  burberry outlet store

  oakley sunglasses

  canada goose outlet

  new balance outlet

  michael kors handbags

  cheap oakley sunglasses

  birkenstock outlet

  coach outlet online

  air max 90

  true religion jeans

  kd shoes

  cheap jordans

  true religion outlet

  michael kors factory outlet

  canada goose jackets

  moncler jackets

  nike trainers

  jordan shoes

  ugg outlet

  nike air max 90

  cheap ray ban sunglasses

  ugg boots clearance

  ferragamo shoes

  kate spade outlet online

  lacoste polo

  ugg boots clearance

  longchamp handbags

  michael kors

  ugg outlet

  coach outlet

  coach outlet online

  uggs outlet

  ray ban sunglasses

  cazal sunglasses

  true religion outlet

  air max 2015

  michael kors outlet

  uggs outlet

  michael kors outlet

  canada goose outlet

  michael kors outlet online

  nhl jerseys

  polo outlet

  ray ban sunglasses

  ralph lauren factory store

  kobe 9 elite

  nike air huarache

  mlb jerseys

  cheap nfl jerseys

  tory burch outlet

  ugg outlet

  supra shoes sale

  michael kors outlet online

  basketball sneakers

  cheap uggs

  ysl outlet

  mont blanc outlet

  true religion outlet

  uggs outlet

  nba jerseys

  ugg boots clearance

  denver broncos jerseys

  coach outlet store

  true religion canada

  ugg outlet

  herve leger outlet

  michael kors

  coach outlet online

  canada goose outlet online

  ugg boots

  christian louboutin uk

  uggs outlet

  michael kors outlet online

  denver broncos jerseys

  mcm backpacks

  ugg boots clearance

  burberry outlet sale

  reebok trainers

  pandora charms

  nike factory shoes

  michael kors uk

  ugg outlet online clearance

  ugg outlet逗号ugg outlet stores

  ray ban sunglasses

  kate spade outlet

  christian louboutin online

  adidas nmd r1

  ray ban sunglasses

  moncler jackets

  cheap ray ban sunglasses

  oakley sunglasses wholesale

  football shirts

  canada goose jackets

  cheap oakley sunglasses

  polo ralph lauren outlet

  christian louboutin sale

  ray ban sunglasses outlet

  canada goose jackets

  true religion jeans

  coach factory outlet

  tory burch outlet

  coach factory store

  christian louboutin outlet

  kate spade outlet

  polo outlets factory store

  cheap oakley sunglasses

  canada goose coats

  oakley sunglasses

  adidas trainers

  thomas sabo

  coach outlet online

  ralph lauren outlet

  canada goose uk

  kate spade outlet

  mulberry bags

  cheap ray ban sunglasses

  air max 90

  michael kors handbags

  polo ralph lauren

  michael kors factory outlet

  nike outlet online

  ugg outlet

  max 1

  coach factory outlet

  coach factory outlet

  links of london

  kobe shoes

  coach outlet online

  pandora outlet

  michael kors handbags

  polo ralph lauren

  denver broncos jersey

  polo outlet online

  uggs on sale

  true religion jeans

  uggs outlet

  puma outlet

  ugg boots on sale

  uggs outlet

  pandora charms

  supreme clothing

  coach factory outlet

  futbol baratas

  coach outlet online

  tory burch handbags

  polo ralph lauren

  coach factory outlet

  swarovski outlet

  jordan 4

  uggs outlet

  michael kors handbags

  canada goose outlet store

  hermes belt

  mulberry handbags

  nfl jerseys

  jordan shoes

  michael kors outlet

  coach factory outlet

  cheap oakley sunglasses

  fitflops sale clearance

  ugg boots

  ray ban sunglasses on sale

  ray ban sunglasses outlet

  polo ralph lauren

  oakley sunglasses

  michael kors outlet clearance

  michael kors outlet online

  coach outlet canada

  nfl jerseys

  pandora outlet

  fitflops shoes

  canada goose

  michael kors outlet clearance

  coach outlet online

  cheap oakley sunglasses

  giuseppe zanotti shoes

  polo outlet

  canada goose black friday

  ferragamo outlet

  kate spade outlet

  christian louboutin outlet

  ugg outlet

  canada goose

  ugg outlet store

  michael kors outlet

  michael kors outlet online

  coach outlet online

  polo outlet

  uggs outlet

  marc jacobs outlet

  kate spade sale

  mulberry handbags

  birkenstock sandals

  coach outlet online

  cheap ray bans

  jordan shoes

  michael kors outlet online

  moncler outlet online

  ugg boots for women

  montblanc pens

  canada goose uk

  cheap basketball shoes

  polo ralph lauren outlet

  cheap jordan shoes

  tory burch outlet

  canada goose outlet

  canada goose jackets sale

  ugg outlet store

  ugg boots on sale

  burberry outlet

  coach outlet

  michael kors outlet

  ray bans

  cheap oakley sunglasses

  mulberry bags

  ferragamo shoes

  cheap nhl jerseys

  michael kors outlet

  nike shoes

  polo ralph lauren

  ralph lauren polo shirts

  michael kors outlet clearance

  ugg boots

  michael kors outlet online

  uggs outlet

  kate spade outlet

  soccer cleats

  michael kors uk

  pandora jewelry

  cheap oakley sunglasses

  canada goose jackets

  pandora charms

  christian louboutin shoes

  canada goose outlet store

  pandora jewelry

  oakley sunglasses

  ralph lauren polo

  canada goose outlet store

  ralph lauren polo

  polo ralph lauren

  longchamp outlet

  coach factory outlet

  ralph lauren shirts

  converse shoes sale

  nhl jerseys for sale

  tory burch outlet

  tory burch outlet online

  coach outlet online coach factory outlet

  michael kors outlet online

  michael kors outlet

  burberry outlet

  polo ralph lauren

  michael kors uk

  pandora outlet

  kate spade outlet online

  hermes outlet

  uggs outlet

  michael kors outlet clearance

  nike outlet

  canada goose

  polo ralph lauren outlet

  ferragamo outlet

  coach outlet

  kate spade outlet online

  canada goose jackets for women

  coach outlet

  true religion outlet

  true religion jeans

  cheap nfl jerseys

  ugg outlet

  swarovski crystal

  canada goose outlet

  ralph lauren shirts

  christian louboutin shoes

  ugg boots clearance

  longchamp outlet

  polo ralph lauren shirts

  max 90

  polo ralph lauren shirts

  cheap jordans

  coach outlet

  coach factory outlet

  polo ralph lauren shirts

  air max 90

  uggs on clearance

  fitflops sale clearance

  michael kors handbags

  prada shoes

  oakley sunglasses

  pandora charms

  ray ban sunglasses

  nike store uk

  nike blazer pas cher

  kate spade outlet online store

  air max 90

  nike outlet

  chrome hearts outlet

  coach handbags on sale

  birkenstock shoes

  michael kors outlet

  longchamp solde

  christian louboutin shoes

  oakley sunglasses wholesale

  nike free 5

  uggs outlet

  coach outlet

  oakley sunglasses

  coach outlet store online

  canada goose jackets sale

  canada goose outlet

  polo ralph lauren

  uggs on sale

  cheap jordans

  coach outlet store online

  polo outlet online store

  tory burch handbags

  canada goose jackets

  nike outlet store

  christian louboutin shoes

  oakley sunglasses

  michael kors outlet clearance

  michael kors uk

  mlb jerseys

  coach outlet

  michael kors outlet

  hermes birkin bag

  prada bags

  mulberry handbags

  polo ralph lauren

  true religion jeans sale

  uggs outlet

  ugg boots clearance

  ugg outlet

  nike shoes outlet

  polo ralph lauren

  ralph lauren polo shirts

  canada goose outlet store

  oakley sunglasses

  longchamp outlet store

  cleveland cavaliers jerseys

  longchamp outlet online

  coach outlet online

  michael kors outlet

  nike air force 1

  oakley sunglasses

  ugg outlet online

  canada goose coats

  true religion outlet

  coach outlet

  michael kors outlet

  true religion uk

  cheap ugg boots

  ray-ban sunglasses

  kobe 9

  michael kors outlet

  yeezy boost

  polo ralph lauren

  canada goose outlet

  ralph lauren polo

  tory burch outlet store

  moncler jackets

  nba jerseys

  tods outlet

  michael kors canada

  oakley sunglasses

  ysl outlet online

  air max uk

  coach outlet

  christian louboutin shoes

  michael kors

  canada goose jackets

  lebron james shoes

  michael kors handbags clearance

  oakley sunglasses uk

  tory burch outlet

  michael kors outlet

  michael kors outlet online

  canada goose outlet store

  michael kors handbags

  michael kors outlet clearance

  ralph lauren outlet

  canada goose jackets

  ugg outlet

  hermes belts

  ralph lauren polo

  ugg boots outlet

  jordan shoes

  michael kors outlet

  michael kors wallets

  ugg cyber monday

  polo outlet factory store

  christian louboutin outlet

  nike outlet

  michael kors outlet clearance

  ralph lauren outlet

  polo outlet

  michael kors outlet

  pandora outlet

  fitflops uk

  coach factory outlet

  longchamp handbags

  canada goose jackets

  coach outlet

  adidas shoes

  adidas wings

  oakley sunglasses wholesale

  coach factory outlet

  michael kors outlet

  christian louboutin

  true religion jeans

  coach outlet

  coach outlet

  ugg outlet

  mac makeup

  ray ban sunglasses outlet

  coach outlet online

  coach outlet online

  michael kors wallets for women

  pandora outlet

  coach outlet

  kate spade outlet store

  pandora charms

  mulberry outlet

  ray ban sunglasses outlet

  canada goose outlet sale

  longchamp pliage

  coach factory outlet

  uggs outlet

  polo outlet stores

  salomon shoes

  ugg boots

  nfl jersey wholesale

  fitflops sale clearance

  prada outlet online

  uggs outlet

  marc jacobs sale

  polo

 3. chanyuan

  chanyuan2018.01.22

  oakley sunglasses

  air max uk

  oakley sunglasses

  yeezy boost 350

  michael kors

  mbt shoes

  fitflops shoes

  michael kors

  coach outlet

  ralph lauren polo shirts

  coach outlet

  polo ralph lauren

  polo ralph lauren

  coach factory outlet

  adidas trainers

  longchamp outlet

  air max 90

  coach outlet online

  giuseppe zanotti outlet

  hermes birkin

  canada goose jackets

  cheap mlb jerseys

  ugg outlet

  oakley sunglasses

  mont blanc pens

  polo outlet

  mont blanc pens

  coach handbags

  canada goose coats

  moncler outlet

  michael kors outlet

  polo ralph lauren

  ed hardy clothing

  longchamp bags

  fitflops sale clearance

  polo ralph lauren

  pandora outlet

  true religion jeans

  michael kors outlet

  polo ralph lauren

  coach outlet

  true religion jeans

  longchamp pliage

  canada goose outlet

  ugg boots

  pandora charms

  michael kors outlet

  ferragamo outlet

  ugg outlet

  michael kors outlet

  oakley sunglasses wholesale

  michael kors outlet

  michael kors outlet

  oakley sunglasses

  pandora outlet

  oakley sunglasses

  coach outlet

  michael kors handbags

  tory burch outlet

  coach factory outlet

  ferragamo outlet

  oakley sunglasses

  canada goose outlet

  michael kors outlet

  michael kors outlet

  swarovski outlet

  canada goose outlet

  cartier outlet

  polo ralph lauren

  nike air max

  michael kors outlet online

  christian louboutin outlet

  ferragamo outlet

  true religion outlet

  rayban sunglasses

  cheap jordans

  bottega veneta outlet

  polo ralph lauren

  basketball shoes

  michael kors handbags

  nfl jerseys

  oakley sunglasses

  mulberry sale

  jordan shoes

  mulberry handbags

  coach outlet

  canada goose jackets

  prada sunglasses

  links of london

  michael kors outlet

  ugg boots clearance

  coach outlet online

  longchamp outlet

  fitflops outlet

  tory burch outlet

  air max 90

  michael kors outlet

  cheap jordans

  canada goose jackets

  soccer shoes

  moncler jackets

  longchamp handbags

  coach factory outlet

  canada goose jackets

  canada goose outlet

  hermes outlet

  christian louboutin online

  ugg outlet

  coach outlet

  supreme clothing

  pandora charms

  swarovski crystal

  ray ban sunglasses

  hermes belt

  pandora charms

  christian louboutin outlet

  coach outlet

  supreme clothing

  air max 1

  cheap jordans

  dansko shoes

  ray ban sunglasses

  adidas nmd

  tory burch outlet

  lacoste soldes

  lacoste polo shirts

  ecco shoes

  canada goose outlet

  oakley sunglasses

  ugg outlet

  ray ban sunglasses

  supreme clothing

  coach outlet

  oakley sunglasses

  coach outlet

  ralph lauren polo shirts

  soccer jerseys

  nhl jerseys

  mont blanc pens

  canada goose outlet

  herve leger outlet

  ugg boots

  nfl jerseys

  coach outlet online

  coach factory outlet

  nike roshe

  coach outlet

  oakley sunglasses

  ray ban sunglasses

  supreme clothing

  kevin durant shoes

  polo ralph lauren

  pandora outlet

  longchamp outlet

  asics shoes

  canada goose outlet

  ugg outlet

  mulberry handbags

  nfl jerseys

  nike outlet

  pandora outlet

  ugg boots clearance

  mont blanc pens

  coach canada

  louboutin shoes

  chrome hearts

  kate spade outlet

  longchamp pas cher

  burberry outlet

  jordan shoes

  uggs outlet

  nike trainers

  ferragamo shoes

  nike store uk

  polo ralph lauren

  canada goose outlet

  nba jerseys

  canada goose outlet

  ugg boots clearance

  christian louboutin outlet

  ralph lauren polo

  true religion jeans

  pandora charms

  ugg outlet

  converse shoes

  polo outlet

  nike air max 2015

  nike trainers

  true religion jeans

  cheap nfl jerseys

  nike air force 1

  michael kors outlet online

  cheap mlb jerseys

  ugg outlet

  michael kors handbags

  ugg outlet

  polo outlet

  polo outlet

  ray ban sunglasses

  ray-ban sunglasses

  adidas outlet store

  kobe 9

  fitflops shoes

  michael kors handbags

  canada goose jackets

  air jordan 4

  mulberry handbags

  burberry outlet

  adidas nmd

  christian louboutin outlet

  coach handbags

  ferragamo shoes

  nike factory outlet

  nike air max 90

  denver broncos jerseys

  ugg boots

  air max trainers

  ray ban sunglasses

  ray bans

  nike shoes

  coach outlet online

  marc jacobs outlet

  oakley sunglasses

  nike shoes

  swarovski crystal

  ferragamo outlet

  cheap nhl jerseys

  longchamp solde

  canada goose cyber monday

  tory burch outlet

  ralph lauren polo

  football shirts

  nfl jerseys

  michael kors outlet

  mulberry outlet

  ugg outlet

  ysl outlet

  ray ban sunglasses

  longchamp handbags

  moncler outlet

  ugg outlet

  mac makeup

  ray ban sunglasses

  nfl jerseys wholesale

  mulberry bags

  coach outlet

  christian louboutin shoes

  hermes outlet

  cazal sunglasses

  canada goose jackets

  ugg boots clearance

  michael kors outlet

  longchamp handbags

  canada goose jackets

  ugg outlets

  ralph lauren polo shirts

  longchamp solde

  ralph lauren outlet

  swarovski outlet

  michael kors handbags

  michael kors handbags

  canada goose outlet

  jordan shoes

  chicago blackhawks jerseys

  oakley sunglasses

  vans shoes

  ugg outlet

  prada shoes

  michael kors outlet

  true religion uk

  canada goose black friday

  michael kors outlet

  true religion jeans

  fred perry polo shirts

  cleveland cavaliers jersey

  christian louboutin outlet

  oakley sunglasses

  nike trainers

  swarovski outlet

  uggs outlet

  michael kors outlet

  prada handbags

  mulberry outlet

  cheap snapbacks

  lebron james shoes

  true religion jeans

  coach outlet

  michael kors outlet

  jordan shoes

  adidas uk

  tory burch outlet

  coach outlet

  oakley sunglasses

  coach outlet online

  pandora outlet

  michael kors outlet

  michael kors outlet

  pandora charms sale clearance

  christian louboutin outlet

  michael kors outlet

  cheap nfl jerseys

  ralph lauren polo

  canada goose outlet

  true religion jeans

  canada goose outlet

  michael kors outlet

  pandora charms

  ray ban sunglasses

  christian louboutin shoes

  coach factory outlet

  polo ralph lauren

  uggs outlet

  valentino outlet

  air huarache

  kate spade outlet

  salomon shoes

  ugg outlet

  michael kors outlet

  coach outlet online

  fitflops sale clearance

  reebok outlet store

  ugg outlet

  ugg outlet

  oakley sunglasses

  polo outlet

  moncler outlet

  canada goose outlet

  michael kors outlet

  supra shoes

  ugg outlet

  ugg cyber monday

  barbour outlet

  ugg outlet

  pandora outlet

  canada goose outlet

  fitflops

  ferragamo outlet

  cheap jordans

  fitflops sale clearance

  nike foamposite

  lakers jerseys

  canada goose jackets

  coach outlet online

  pandora jewelry

  michael kors outlet

  canada goose jackets

  michael kors

  nike shoes

  reebok trainers

  coach outlet online

  canada goose outlet

  coach outlet canada

  ugg boots

  nike outlet

  adidas wings

  fitflops

  canada goose outlet

  coach outlet

  uggs outlet

  longchamp handbags

  christian louboutin uk

  birkenstock outlet

  true religion jeans

  polo outlet

  denver broncos jerseys

  oakley sunglasses

  uggs outlet

  oakley sunglasses

  christian louboutin outlet

  christian louboutin outlet

  polo ralph lauren

  cheap jerseys

  canada goose outlet

  true religion outlet

  kate spade outlet

  michael kors outlet

  canada goose outlet

  coach outlet online

  canada goose parka

  tory burch outlet

  ray ban sunglasses

  polo ralph lauren

  tods outlet

  ugg outlet

  coach factory outlet

  michael kors wallets

  ray ban sunglasses

  pandora charms

  michael kors outlet

  oakley sunglasses

  ugg boots clearance

  cheap nfl jerseys

  yeezy boost

  jordan shoes

  canada goose outlet

  nba jerseys

  nike store

  michael kors

  pandora outlet

  pandora outlet

  canada goose jackets

  pandora jewelry

  canada goose jackets

  michael kors outlet

  nike blazer pas cher

  nike shoes

  oakley sunglasses

  prada outlet

  coach outlet

  ugg outlet

  coach outlet

  coach outlet store online

  nike shoes

  polo ralph lauren

  nike roshe one

  michael kors outlet

  kobe bryant shoes

  kobe shoes

  polo shirts

  canada goose outlet

  christian louboutin shoes

  chrome hearts outlet

  tory burch outlet

  oakley sunglasses

  ugg boots

  coach factory outlet

  burberry outlet

  canada goose outlet

  soccer jerseys

  michael kors outlet online

  polo outlet

  rayban sunglasses

  kate spade outlet

  oakley sunglasses

  new balance shoes

  ugg boots

  tory burch outlet

  polo ralph lauren

  puma outlet

  nike shoes

  swarovski outlet

  canada goose outlet

  thomas sabo

  michael kors outlet

  mcm outlet

  coach outlet

  ugg boots

  air max 90

  ugg outlet

  true religion jeans

  polo ralph lauren

  coach outlet online

  michael kors outlet

  ugg outlet

  mulberry handbags

  michael kors uk

  uggs outlet

  jordan shoes

  nike free 5

  air huarache

  true religion outlet

  mulberry bags

  cheap jerseys

  moncler jackets

  coach outlet

  ugg black friday

  true religion jeans

  montblanc pens

  futbol baratas

  ray ban sunglasses

  oakley sunglasses

  polo ralph lauren

  uggs

  coach outlet

  ray ban sunglasses

  ray ban sunglasses

  ray ban sunglasses

  polo ralph lauren

  polo ralph lauren

  burberry outlet

  christian louboutin outlet

  ralph lauren polo

  ralph lauren pas cher

  kate spade outlet

  uggs outlet

  michael kors bags

  fitflops sale

  nfl jersey wholesale

  true religion outlet

  michael kors outlet

  birkenstock sandals

  pandora charms

  christian louboutin outlet

  ray ban sunglasses

  coach outlet

  ray ban sunglasses

  cheap football shirts

  oakley sunglasses wholesale

  true religion jeans

  cheap snapbacks

  oakley sunglasses

  air max 90

  ray ban sunglasses

  coach outlet

  polo outlet

  jordan shoes

  uggs outlet

  ray ban sunglasses

  kate spade outlet

Email của bạn sẽ không hiển thị.