5 Điều Bạn Cần Thương Lượng Trong Công Việc Ngoài Vấn Đề Lương

Kiến thức nhân sự   |   14.11.2017

Lúc này, có thể bạn đã biết lương là vấn đề có thể thương lượng được. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều quy tắc ở công việc mà bạn có thể thảo luận. Bất kể có được liệt kê rõ hay không, còn những yếu tố khác như linh động trong địa điểm làm việc, nghỉ thai sản, hay những dự án mà bạn làm cũng không hoàn toàn cứng nhắc. 

Bài viết ban đầu được đăng tải trên trang LearnVest.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên bắt đầu đòi hỏi những yêu cầu trong những vòng phỏng vấn đầu tiên hoặc trong tuần làm việc đầu tiên. Nhưng nếu bạn là một thành viên có giá trị trong đội ngũ, hoặc bắt đầu một vị trí cấp cao, bạn sẽ có nhiều quyền tự do hơn.

David Lewis, chủ tịch kiêm CEO của OperationsInc, một công ty chuyên cung ứng và tư vấn nhân lực cho biết: "Người lao động khi bắt đầu sự nghiệp của họ có thể không có nhiều tiếng nói. Nhưng những người có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên thường có khả năng làm việc với nhà tuyển dụng để tìm ra các giải pháp giúp công việc tương xứng với cuộc sống của họ hơn." 

Vì vậy, hãy sẵn sàng lên tiếng. Dưới đây là 5 vấn đề khác ngoài chuyện lương bổng mà bạn có thể thương lượng – và lời khuyên từ những chuyên gia về cách tốt nhất tiếp cận từng vấn đề. 

 

1. Thời gian linh hoạt 

Trái ngược với những gì người ta thường nghĩ, nhiều người trong chúng ta không làm việc với khung giờ cứng nhắc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Theo cuộc khảo sát năm 2013 của nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Catalyst, 4 trong số 5 nhân viên trên toàn thế giới có bằng tốt nghiệp đại học có quyền sử dụng các hình thức sắp xếp công việc linh hoạt theo nhiều hình thức.

Nếu bạn cho rằng thời gian linh hoạt chỉ cần cho những người mẹ làm việc, khảo sát cho thấy rằng 50% nhân viên không có con cho rằng giờ làm việc linh hoạt là “rất quan trọng hoặc vô cùng quan trọng”. “Những tuần làm việc dồn dập, giảm thiểu lịch làm việc, chia sẻ công việc, và đảm bảo đủ 8 tiếng làm việc mỗi ngày không còn là ngoại lệ” Anna Beninger, Chuyên viên nghiên cứu cấp cao tại Catalyst, người đưa ra khảo sát, đã chia sẻ.

Cách để đạt được: Đầu tiên, hãy suy nghĩ về những gì bạn thực sự cần – thay vì hỏi chung chung về “thời gian linh hoạt”, bạn có thể hỏi chi tiết hơn, chẳng hạn như làm việc từ nhà vào mỗi thứ 6, hay về sớm 1 tiếng 2 ngày trong tuần. Khi bạn đã thu hẹp phạm vi lại, “hãy hỏi quản lý của bạn hoặc bộ phận nhân sự nếu ở công ty có những quy tắc như vậy hay không, hoặc nếu họ sẽ cân nhắc nó”, Beninger khuyên. 

Sau đó, hãy lên kế hoạch chi tiết về cách mà bạn sẽ hoàn thành, hay thậm chí là vượt trội, trong những trách nhiệm và công việc hiện tại trong môi trường làm việc linh hoạt, và trình bày nó với quản lý của bạn bằng cách trao đổi hay viết ra giấy (phù thuộc vào mức độ thoải mái của bạn và mức độ của mối quan hệ). Nếu quản lý của bạn chần chừ, hãy đặt ra một khoảng thời gian thử nghiệm: Bạn sẽ làm việc trong khung giờ linh hoạt trong khoảng thời gian từ 6-8 tuần, và sau đó chính thức hóa nó nếu như quản lý của bạn hài lòng với những đóng góp của bạn trong khoảng thời gian này. 

 

2. Thăng tiến và Chức vụ 

Cho rằng bạn có thể nhảy lên vị trí mới cao hơn khi đợt đánh giá hàng năm đến? Hãy nghĩ lại đi. “Nếu bạn thực sự mang lại giá trị cho tổ chức, chỉ cần qua vài tháng, bạn đã có thể được cân nhắc thăng chức”, Lynn Berger, nhà tư vấn và cố vấn nghề nghiệp ở New York City chia sẻ. “Nếu đó là vấn đề, bạn hãy theo đuổi nó”, cô nói thêm. “Bạn càng chờ đợi tiến triển trong chức vụ, thì cơ hội đạt được mục tiêu nghề nghiệp sẽ đến càng chậm”. 

Cách để đạt được: Đặt nền móng bằng cách chứng minh rằng bạn là một nhân viên có giá trị (bạn có thể bắt đầu bằng những lời khuyên này  từ những người sếp thực sự) và theo dõi những cơ hội để yêu cầu thăng tiến. Khi bạn tiếp cận người quản lý để yêu cầu xem xét, bạn muốn tạo ra một cơ sở thật tốt.

Một bí quyết khác: Tìm đồng minh trong công việc bằng cách cư xử tôn trọng, giúp đỡ người khác và thân thiện với mọi người. “Tìm cho mình một người ủng hộ, một người cấp trên luôn ủng hộ bạn,” Beninger khuyên. “Nghiên cứu cho thấy những nhân viên có người ung hộ sẽ thành công hơn trong sự nghiệp.” Một người ủng hộ bạn trong công ty sẽ hiểu rõ chính trị trong công việc của bạn và có thể giúp được bạn chuẩn bị một kế hoạch phù hợp để thăng tiến – hay ít nhất là nói tốt cho bạn khi cơ hội đến. 

 

3. Nghỉ thai sản hoặc nghỉ khi có con (dành cho nam)

Trong số tất cả các quốc gia công nghiệp hoá, Mỹ tiếp tục tụt hậu trong các chính sách chủ động cho bậc cha mẹ: Nghỉ phép có lương cho những phụ huynh mới sinh con không bắt buộc về mặt pháp lý, và Đạo luật Nghỉ phép Gia đình và Y khoa năm 1993 về đảm bảo 12 tuần nghỉ phép không lương chỉ bao gồm nhân viên tại các công ty với hơn 50 công nhân.
Điều đó có thể giải thích tại sao chỉ có 16% trong số 250.000 nhân viên nhân sự được khảo sát cho biết các công ty của họ cung cấp chế độ thai sản hay nghỉ khi có con được trả lương vượt ra khỏi những phúc lợi khi không thể làm việc trong ngắn hạn, theo cuộc thăm dò của Hiệp hội Quản lý Nhân sự năm 2011. Mặc dù vậy, vẫn có những cách để giúp bạn có  nhiều thời gian nghỉ hơn sau khi bạn có con.

Cách để đạt được: Claire Bissot, giám đốc phát triển nguồn nhân lực của công ty CBIZ cho hay: "Mặc dù hiếm khi dài hơn ba tháng, ngoại trừ ở một số tiểu bang, bạn có thể đàm phán để “từ từ quay trở lại công việc. Sau khi con bạn chào đời, bạn chỉ có thể làm việc vài ngày một tuần, hoặc sắp xếp để làm việc ở nhà nhiều thời gian", cô nói thêm. "Hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến của  quản lý nhân sự để đảm bảo rằng tuy giờ làm giảm đi, dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến những lợi ích như bảo hiểm sức khoẻ."

Lewis từ công ty OperationsInc cũng đồng tình: "Trong thời đại mà mọi người có thể làm việc qua email, thật dễ dàng để duy trì một phần không thể tách rời trong đội ngũ làm việc của bạn ngay cả khi bạn không thể có mặt trong văn phòng. "Và, ông nói thêm, cơ hội của bạn có thể là tốt nhất bên ngoài thế giới của công ty. "Kích cỡ cũng là vấn đề quan trọng. Các công ty nhỏ hơn ít lo lắng hơn về việc thiết lập tiền lệ cho tất cả nhân viên, vì vậy họ thường linh hoạt hơn ".

 

4. Thời gian nghỉ phép 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, trung bình một công nhân Mỹ làm việc cho các công ty tư nhân chỉ có 10 ngày nghỉ phép trả lương và 6 ngày nghỉ lễ được trả lương, nhưng nếu bạn là một nhân tố quý giá trong công ty của bạn hoặc có vị trí cao hơn, Lewis nói: "Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu nghỉ nhiều hơn số ngày đang được nhận. Bạn cũng có thể được tăng số ngày phép trong những trường hợp bất thường", anh giải thích. Ví dụ: "Nếu bạn đang kết hôn và muốn đi hưởng tuần trăng mật, hoặc bạn có một người thân bị bệnh cần chăm sóc."

Cách để đạt được: Nếu không có những quy tắc cho các trường hợp đặc biệt như đám cưới hoặc trường hợp khẩn cấp của gia đình, giai đoạn đánh giá hàng năm hoặc nửa năm của bạn là thời điểm tốt để yêu cầu thêm kỳ nghỉ. Trước khi đến gặp nhân sự, hãy chắc chắn để lại cái tôi của bạn ở cửa: "Nếu bạn đi vào với thái độ rằng bạn cần hoặc mong đợi một số thời gian nghỉ thêm nhất định hoặc  tồi tệ hơn, nói với người quản lý rằng bạn sẽ dùng nó – chắc chắn sau đó bạn sẽ gặp phải sự phản kháng ", Lewis cảnh báo.

Những lý giải tế nhị giải thích cách giảm tối thiểu những tác động khi vắng mặt ở công ty (ví dụ: Tôi sẽ nghỉ 2 tuần để giải quyết một số vấn đề gia đình. Tôi có ý định kiểm tra email thường xuyên và làm việc với đồng nghiệp của tôi để đảm bảo rằng các dự án được quản lý kỹ lưỡng trong thời gian đó”) sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn – đặc biệt trước khi bạn có ý định nghỉ một thời gian dài.

 

5. Tham gia các dự án lớn 

Nếu bạn muốn bơi cùng những con cá lớn, bạn phải lặn xuống biển sâu – và đó là lý do mà bạn có thể, và nên yêu cầu tham gia vào những dự án thú vị có thể vượt quá khả năng hay kỹ năng (dự kiến) của bạn, Berger giải thích. Trên thực tế, nghiên cứu cho rằng việc tự do lựa chọn công việc xây dựng tính tự chủ trong công việc – một trong những yếu tố chủ chốt của sự hài lòng trong công việc.

Cách đề đạt được: Trừ khi đó là những dự án cực kỳ nhạy cảm hay nhạy cảm về mặt thời gian, bạn không cần viết ra yêu cầu của mình, Berger nói – nhưng hãy chuẩn bị tinh thần để bắt đầu thảo luận với quản lý của bạn hoặc/và quản lý dự án và nói với họ rằng bạn có thể mang lại giá trị cho dự án nói riêng và tổ chức nói chung. “Kể cả khi bạn không được chấp thuận,” cô nói tiếp, “qua hành động đứng lên đề nghị, bạn đã tiến một bước trong quá trình xây dựng hình ảnh của mình trong công việc.”

Bài viết liên quan

Bình luận

 1. abc

  abc20180420

  air max

  coach outlet store

  coach outlet store online

  adidas yeezy

  kate spade handbags

  birkenstock shoes

  canada goose coats

  hermes bags

  ralph lauren outlet online

  red bottom heels

  coach outlet online

  converse all star

  hermes handbags

  nike zoom

  michael kors outlet online

  polo ralph lauren outlet online

  ugg boots sale

  michael kors outlet clearance

  adidas nmd r1

  mlb jerseys cheap

  timberland outlet store

  coach outlet store

  hermens

  the north face jackets

  coach outlet online

  hermes bag

  nike running shoes

  ray ban sunglasses outlet

  kobe shoes

  vans outlet

  fitflops sale

  polo ralph lauren outlet

  tiffany outlet

  moncler coats

  moncler outlet online

  pandora charms uk

  yeezy boost 350

  yeezy boost 350

  coach outlet online

  prada shoes

  ugg boots

  pandora charms sale clearance

  valentino outlet

  yeezy boost 350

  kate spade outlet

  air jordan shoes

  ferragamo outlet

  polo outlet online

  coach outlet online

  canada goose jackets

  oakey sunglasses outlet store

  michael kors outlet store

  ugg boots

  birkenstock sandals

  nike outlet

  the north face outlet

  coach factory outlet

  ecco shoes for women

  nfl jerseys

  cheap jordans for sale

  air max 90

  ugg outlet online

  air max

  coach factory outlet online

  nike air max 2018

  fitflop shoes

  fitflop uk

  durant shoes

  supreme shirts

  coach outlet online

  adidas outlet online

  adidas outlet online

  mcm bags

  toms outlet online

  bottes ugg

  air max

  uggs

  burberry handbags

  cheap jordans

  birkenstock outlet store

  ralph lauren sale

  coach outlet online

  birkin handbags

  coach factory outlet online

  canada goose jackets

  coach factory outlet

  tiffany and co jewelry

  adidas ultra boost

  adidas nmd r1

  ray bans

  adidas nmd r1

  nike outlet store

  ugg canada

  yeezy shoes

  north face outlet

  gucci outlet

  fred perry polo shirts

  ugg sale

  pandora jewelry

  birkenstock uk

  kate spade handbags

  ecco outlet

  moncler sale

  christian louboutin shoes

  cheap air jordans

  cheap jordans free shipping

  nike air max 2018

  cheap oakley sunglasses

  adidas yeezy

  cheap air jordans

  valentino outlet

  timberland boots outlet

  fitflops uk

  coach outlet online

  ugg outlet

  pandora charms sale

  mulberry

  canada goose sale

  canada goose jackets uk

  coach outlet online

  adidas superstars

  michael kors outlet

  coach outlet online

  salvatore ferragamo outlet

  cheap jordan shoes

  ugg canada

  oakey sunglasses outlet

  michael kors outlet online

  new balance outlet

  yeezy shoes

  michael kors outlet online

  louis vuitton outlet online

  coach factory outlet

  nike shoes outlet

  longchamp sale

  ralph lauren outlet

  pandora charms sale clearance

  ugg boots

  air max shoes

  louis vuitton factory outlet

  nike outlet

  fitflop uk

  toms shoes

  moncler uk

  pandora jewelry

  cheap nfl jerseys wholesale

  christian louboutin shoes

  ralph lauren outlet online

  nike sneakers

  pandora rings

  coach factory outlet online

  mcm outlet store

  michael kors uk

  ugg boots

  cheap jordan shoes

  oakley sunglasses for women

  coach factory outlet

  pandora charms sale clearance

  discount ray ban sunglasses

  pandora jewelry

  ferragamo shoes

  nike air max 97

  coach outlet store online clearance

  coach outlet store online

  nike outlet store

  cheap jordan shoes

  mlb jerseys

  louis vuitton outlet

  canada goose jackets

  coach outlet store online

  rolex replica watches for sale

  pandora charms outlet

  polo ralph lauren outlet

  michael kors outlet

  michael kors

  ugg outlet store

  coach factorty outlet online

  ugg outlet store

  supra for sale

  philipp plein

  retro 11

  coach outlet

  fitflops sale

  jordan shoes for sale

  mont blanc pen

  michael kors outlet online

  canada goose jackets

  skechers outlet

  canada goose

  coach outlet online

  yeezy shoes

  tory burch outlet online

  polo ralph lauren outlet online

  oakley sunglasses outlet

  tiffany and co outlet

  michael kors bags

  canada goose jackets

  tory burch shoes

  air jordans

  pandora charms sale

  cheap jordans

  nike air max 97

  polo ralph lauren outlet online

  mbt

  jordans

  ugg boots women

  moncler outlet online

  cheap ray ban sunglasses

  discount oakley sunglasses

  oakley sunglasses wholesale

  longchamp bags

  canada goose sale

  toms outlet store

  canada goose outlet store

  coach outlet online

  ralph lauren uk

  adidas sneakers

  christian louboutin shoes

  michael kors outlet online

  polo ralph lauren

  cheap jordan shoes

  adidas shoes

  adidas originals

  coach outlet online

  red bottoms

  louis vuitton outlet online

  nmd adidas

  kate spade outlet online

  canada goose jackets

  coach outlet online

  polo ralph lauren outlet

  birkenstock outlet online

  moncler coats

  pandora charms outlet

  coach outlet online

  nba jerseys cheap

  coach outlet online

  adidas outlet

  birkenstock outlet

  adidas nmd runner

  cheap oakley sunglasses

  ralph lauren uk

  nike air max uk

  air jordan retro

  hollister sale

  moncler uk

  timberland boots

  michael kors outlet online

  moncler sale

  louis vuitton factory outlet

  coach factory outlet online

  coach factory outlet online

  cheap oakley sunglasses

  coach outlet store online

  coach factory outlet

  canada goose parka

  adidas outlet store

  birkenstock outlet

  adidas yeezy boost 350

  louboutin shoes

  supra for sale

  vans outlet store

  reebok outlet

  kate spade outlet

  fitflops sale

  discount oakley sunglasses

  burberry outlet online

  louis vuitton outlet store

  pandora charms sale clearance

  louboutin shoes

  christian louboutin shoes

  nike air max 2019

  ugg boots outlet

  oakley sunglasses outlet

  pandora jewelry outlet

  fitflops sale clearance

  birkenstock uk

  moncler

  uggs outlet

  adidas yeezy boost

  gucci outlet online

  nike sneakers

  mulberry uk

  birkenstock sale

  timberland outlet

  michael kors canada

  birkenstock sale

  cheap jordan shoes

  prada outlet online

  mulberry outlet uk

  ralph lauren sale clearance uk

  mbt

  adidas yeezy shoes

  oakley sunglasses outlet

  canada goose coats

  canada goose

  kate spade outlet store

  hollister clothing

  pandora outlet

  tods shoes

  birkenstock outlet store

  polo ralph lauren outlet

  ray ban sunglasses sale

  nike huarache shoes

  moncler outlet online

  ralph lauren outlet online

  ralph lauren outlet online

  michael kors outlet store

  coach factory outlet

  cheap jordan shoes

  kate spade outlet

  coach outlet online

  puma outlet

  ralph lauren

  kate spade outlet online

  canada goose coats

  christian louboutin sale

  moncler jackets

  louboutin outlet

  cheap oakley sunglasses

  abercrombie kids

  pandora charms

  coach factory outlet online

  adidas outlet online

  nike outlet online

  ralph lauren outlet

  adidas superstar shoes

  kate spade outlet online

  canada goose coats

  salvatore ferragamo shoes

  pandora charms

  rolex replica watches

  birkenstock shoes outlet

  ray ban sunglasses discount

  ralph lauren outlet

  canada goose

  supreme clothing

  air max outlet

  louis vuitton handbags

  michael kors

  canada goose jackets

  pandora jewelry

  fitflops sale clearance

  moncler jackets

  michael kors outlet clearance

  moncler pas cher

  kate spade outlet online

  coach factorty outlet online

  canada goose jackets

  converse outlet

  polo ralph lauren outlet

  pandora sale clearance

  canada goose sale

  polo ralph lauren

  michael kors outlet clearance

  timberland outlet

  hollister clothing store

  philipp plein outlet

  coach factory outlet online

  discount oakley sunglasses

  ugg outlet online

  michael kors outlet clearance

  cheap ray ban sunglasses

  nike outlet store

  valentino

  cheap jordan shoes

  ralph lauren uk

  pandora jewelry outlet

  jordan shoes

  mulberry handbags

  nmd adidas

  kate spade outlet online

  michael kors outlet online

  yeezy boost

  pandora charms sale clearance uk

  canada goose jackets

  coach factory outlet online

  longchamp outlet store

  tory burch handbags

  new balance outlet store

  canada goose sale

  canada goose jackets

  coach outlet online

  air jordan shoes

  canada goose

  michael kors outlet online

  coach factory outlet online

  michael kors outlet store

  canada goose sale

  fitflop shoes

  pandora jewelry store

  pandora charms outlet

  adidas yeezy boost

  canada goose jacket

  michael kors outlet store

  nike outlet online

  michael kors outlet store

  coach outlet store

  coach outlet online

  oakley sunglasses outlet

  uggs outlet

  mbt shoes sale

  coach factory outlet online

  red bottom

  cheap ugg boots

  louis vuitton outlet

  coach factory outlet online

  nike outlet store online

  cheap air max

  pandora charms

  cheap air jordans

  kate spade handbags

  tory burch outlet store

  ralph lauren outlet online

  mlb jerseys cheap

  timberland shoes

  nike air max 90

  uggs outlet

  moncler outlet online

  michael kors handbags

  ralph lauren uk

  ugg boots

  adidas outlet store

  michael kors outlet store

  abercrombie and fitch canada

  adidas nmd r1

  michael kors bags

  moncler jacket

  ray ban glasses

  coach outlet canada

  mlb jerseys wholesale

  fitflop sandals

  pandora outlet

  supreme shirts

  adidas yeezy boost

  ray ban sunglasses outlet

  michael kors outlet store

  canada goose jackets

  adidas campus shoes

  canada goose

  longchamp outlet

  gucci outlet online

  cheap nike shoes

  louboutin outlet

  michael kors outlet store

  yeezy boost 350

  nfl jerseys

  canada goose jackets

  pandora charms outlet

  mont blanc pens

  nba jerseys wholesale

  fred perry outlet

  asics outlet

  tory burch outlet online

  canada goose jackets

  pandora uk

  michael kors

  nike shoes

  fitflop sandals

  supreme uk

  hermes bags

  harden vol 1

  ralph lauren

  adidas store

  cheap oakley sunglasses

  abc20180420

Email của bạn sẽ không hiển thị.