7 kỹ năng bạn cần bỏ ra khỏi hồ sơ xin việc

Kiến thức nhân sự   |   14.11.2017

Đang phân vân không biết cắt bớt phần nào từ hồ sơ xin việc của mình? Hãy bắt đầu với 7 phần sau đây. 

Khi viết hồ sơ xin việc, có một số trong chúng ta sử dụng phương pháp như “ném mì lên tường” – cho hết tất cả những thông tin mà họ có và hy vọng trong số đó sẽ có thông tin gây ấn tượng. Tuy nhiên, đối với nhà tuyển dụng, chất lượng mới là điều quan trọng hơn số lượng. Sau tất cả, khi mà bạn chỉ có 7 giây để thu hút sự chú ý của họ, bạn cần chắc chắn mình tập trung ngay vào những thông tin hấp dẫn nhất. Bởi chính vì điều này, bạn có lẽ sẽ cần phải rút ngắn bớt phần thông tin kỹ năng trong hồ sơ xin việc của mình. 

Hãy xem qua một hồ sơ của người nghệ sĩ chẳng hạn. 

“Bất kỳ ai nghiêm túc với công việc của mình cũng sẽ nói với bạn rằng hồ sơ của bạn chỉ có thể tốt như tác phẩm tệ nhất trong bộ hồ sơ đó. Lý thuyết tương tự có thể được áp dụng cho hồ sơ xin việc – càng ít thì càng nhiều,” bà Aurora Meneghello, nhà tư vấn nghề nghiệp và nhà sáng lập của Repurpose Your Purpose chia sẻ. 

Đang phân vân không biết cắt bớt phần nào từ hồ sơ xin việc của mình? Hãy bắt đầu với 7 phần sau đây.

 

1. Một ngôn ngữ mà bạn học từ hồi cấp 3 

Dẫu đã học tiếng Pháp trong những năm học phổ thông, bạn có thực sự thoải mái để trò chuyện những cuộc hội thoải đơn giản với người bản xứ, hay đọc hiểu ở ngôn ngữ đó chưa? Nếu câu trả lời là “chưa”, thông tin này không nên nằm trong hồ sơ xin việc của bạn.
“Không quan trọng là bạn có kiến thức cơ bản hay trung cấp về ngôn ngữ đó. Trừ khi bạn thực sự giỏi về nó, và thực sự có thể sử dụng nó trong công việc, hãy bỏ nó ra,” Meneghello để nghị. 

Trong trường hợp xấu nhất, nhà tuyển dụng của bạn có thể thành thạo ngôn ngữ đó và cố gắng bắt chuyện với bạn – nếu họ phát hiện ra bạn đang nói dối, thì chắc chắn là bạn sẽ không có cơ hội đi tiếp vào vòng trong rồi. 

 

2. Những kỹ năng vi tính cơ bản như email hay Microsoft Word

Thời điểm này, việc liệt kê “email” hay “Microsoft Word” thành một kỹ năng cũng không khác gì việc bạn liệt kê “biết đọc” hay “biết làm toán” vậy. Đây không phải những điều làm bạn khác biệt – mà là những điều cơ bản bắt buộc phải có.

“Qua việc thêm vào những thông tin này, ứng viên có thể được nhà tuyển dụng đánh giá là đang “thêm mắm dặm muối” vào hồ sơ xin việc của mình – họ đang cố gắng kể ra hết mức có thể những gì mình có bởi thực sự họ không có gì cả,” chia sẻ từ Peter Riccio, đồng sáng lập của công ty tuyển dụng Atlas Search.

Một trường hợp ngoại trừ cho tình huống này là khi bạn có những kỹ năng rất chuyên biệt khi sử dụng những chương trình này, ví dụ như “tạo ra một kho dữ liệu từ đầu và kết hợp những dữ liệu từ Excel và những kho dữ liệu khác,” chia sẻ từ nhà tư vấn nghể nghiệp Mary Warriner. “Đó mới là những thông tin đáng ghi nhận trong hồ sơ xin việc của bạn”. 

 

3. Mạng xã hội (nếu bạn không dùng chúng là một phần của công việc) 

Bạn có thể có hàng ngàn người theo dõi trên Twitter, hàng tấn bạn bè trên Facebook hay vô số lượt thích (like) trên Instagram, nhưng việc quản lý hình ảnh cá nhân và quản lý hình ảnh thương hiệu của công ty là hai việc hoàn toàn khác nhau. Làm việc với mạng xã hội trong môi trường chuyên nghiệp thường đòi hỏi nhiều hơn rất nhiều so với việc đăng lên những nội dung mang tính tương tác cao – nó còn đòi hỏi những kỹ năng phân tích số liệu, kinh nghiệm sử dụng các phương tiện truyền thông tính phí và hơn thế nữa. 

“Bạn có thể tuyệt vời trong việc đăng những hình ảnh của bạn bè mình hay chia sẻ thông tin về công ty hiện tại của mình, tuy nhiên nếu bạn không nộp đơn vào vị trí Chiến Lược Mạng Xã Hội (Social Media Strategy), bạn không nên liệt kê kỹ năng Facebook của mình”, Warriner nói. “Thay vào đó, hãy ngẫm lại thông tin tuyển dụng và lựa chọn những kỹ năng bạn có phù hợp với công việc đang yêu cầu và liệt kê chúng.”

 

4. Các kỹ năng mềm

Điều này hơi khó, nhất là khi các nhà tuyển dụng rất thích nhìn thấy những kỹ năng mềm trong hồ sơ xin việc của bạn. Tuy nhiên, chúng cần phải được minh họa bởi những ví dụ thay vì chỉ liệt kê vô thưởng vô phạt – việc bạn nói rằng mình là người giao tiếp tốt sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu như không có ví dụ để hỗ trợ. 

“Lỗi thường gặp nhất ở ứng viên chính là việc họ liệt kê quá nhiều kỹ năng mềm trong hồ sơ – ví dụ như giao tiếp, lãnh đạo, giải quyết vấn đề… Điều này nói lên với những người đọc hồ sơ rằng ‘Tôi có thể không làm rõ những kỹ năng mềm của tôi, nhưng tôi ghi ra để chắc chắn rằng bạn có nhìn thấy và biết qua,’” Riccio nói.

Thay vào đó, bạn hãy thể hiện những kỹ năng đó thay vì chỉ nói suông. 

“Sẽ rất quan trọng nếu như bạn có thể thể hiện những kỹ năng mềm này trong phần thông tin của hồ sơ xin việc. Ví dụ như, thay vì liệt kê “khả năng đa nhiệm” hay “khả năng lãnh đạo” là một kỹ năng, bạn có thể viết “dẫn đầu nhiều dự án diễn ra đồng thời đến giai đoạn kết thúc, mang lại x% cho công ty” dưới phần vị trí công việc tương ứng”, Riccio khuyên. 

 

5. Những lời phóng đại hay nói dối trắng trợn 

Các ứng viên thường được khuyên rằng hãy rài rác những từ khóa trong bảng mô tả công việc vào hồ sơ của họ. Nhưng nếu bạn không có những kỹ năng đó, bạn không nên liệt kê nó vào hồ sơ xin việc chỉ vì bạn muốn sử dụng những ngôn ngữ viết trong bảng mô tả công việc. Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể thoát khỏi chúng bây giờ, dần dần chúng cũng sẽ bị bại lộ. 

“Nếu bạn không phải là một nhà giao tiếp giỏi, đừng ghi vào hồ sơ… Nếu công việc yêu cầu bạn phải đứng trước đám đông và thuyết trình mỗi ngày, bạn có thể sẽ thất bại tràn trề trong công việc đó” Warriner nói.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải có tất cả những kỹ năng yêu cầu trong bảng mô tả công việc – quy luật thông thường là bạn sẽ phải phù hợp khoảng 80-90%.

 

6. Những công nghệ lỗi thời 

Những phần mềm và công nghệ dùng trong công việc có thể thay đổi liên tục và nhanh chóng, nhưng điều quan trọng là bạn phải nắm bắt chúng kịp thời. Nếu không, bạn đối mặt với nguy cơ biến mình thành người lỗi thời trong môi trường làm việc năng động. 

“Các công ty luôn tìm kiếm những người nhanh nhạy, linh hoạt và hiểu biết công nghệ. Qua việc liệt kê những công nghệ lỗi thời vào hồ sơ xin việc của mình, bạn đã vô tình đem đến ấn tượng cho nhà tuyển dụng rằng những kỹ năng của bạn đã cũ kỹ và bạn sẽ phải học hỏi vất vả hơn nhiều” Riccio chia sẻ. “Trong thị trường cạnh tranh khắc nghiệt, nhà tuyển dụng muốn đầu tư vào những ứng viên thể hiện được khả năng học hỏi nhanh”. 

Vì vậy, hãy bỏ ra những ngôn ngữ lập trình đã lâu không ai sử dụng, những phiên bản lỗi thời của những phần mềm, hay những công nghệ không liên quan khác. 

 

7. Những kỹ năng không liên quan hoặc hài hước

Điều này có thể là mặc nhiên đối với một số người, nhưng vẫn có những ứng viên còn liệt kê những thông tin như “làm guacamole xuất sắc” hay  “quán quân bóng bàn đã được chứng nhận” vào hồ sơ xin việc của mình. 

 “Đừng liệt kê những kỹ năng không liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Tôi biết rằng tôi rất tự hào về những chiếc bánh quy mà tôi làm ra, nhưng tôi làm nhân sự - tôi không cần phải ghi điều đó vào hồ sơ của mình!” Warriner nói. 

Chắc chắn rằng sẽ có vài nhà tuyển dụng thấy điều này là hài hước và dễ thương. Nhưng khi bạn đang ứng tuyển cho công việc, bạn không chắc rằng ai sẽ là người có đầu óc hài hước và ai không – nên chắc ăn hơn là bạn hãy giữ vững tính chuyên nghiệp của mình trước đã..

 

(Tác giả: Emily Moore)
 

Bài viết liên quan

Bình luận

 1. Outlet

  Following a recent look at the Nike Air Max Plus “Tn Air” version, the Swoosh has also released a brand new colorway to add to their lineup.Dressed in KD 10 a Team Orange, Black and Team Red color scheme. This Nike Air Max Plus features a full Team Red upper contrasted Nike Juvenate with Orange accents on the tongue and Nike Swoosh logo along with Black detailing throughout. Adding for a nice added touch Nike Roshe Run to compliment the other colors is a White midsole.Get a closer look below and you can now find the latest Nike Nike Flyknit Air Max Plus Team Red available at select Nike Sportswear retailers like Footshop.
  Jeff Staple and Nike Skateboarding will be expanding Nike Flyknit Chukka their partnership by releasing the Nike SB Dunk Low Black Pigeon that celebrates both the 15th Anniversary of the SB Dunk KD 10 Shoes and 20th Anniversary of Staple.“I wanted to remove all color, and just let the Pigeon be the story. It’s fitting that Air Max 90 Shoes 2017 is a special anniversary for both brands. Together, we start anew with a blank slate that allows for limitless possibilities KD 10 Anniversary in the future.” said Jeff Staple.Dressed in a Black and Sienna color scheme. The popular Nike SB Dunk Low features a Nike Air Max 95 Black nubuck and stetson water proof leather upper with its original padded tongue onto the new outsole. Giving the release its Nike Air Force 1 signature touch is Staple’s Pigeon logo on the heels that’s housed in the OG Pink Nike SB box that’s been resurrected Nike Flyknit Air Max just for the Black Pigeon.To go along with the shoes, there will also be a limited edition long-sleeve, t-shirt and hoodie Cheap KD 10 Shoes available.Jeff has teamed up with Extra Butter for a one-day pop-up shop on Tuesday, November 7th at 125 Orchard St. NYC Nike Air Max Tailwind 8 at the special Reed Space location. A wider release for the Nike SB Dunk Low “Black Pigeon” will become available on Nike Air Presto November 11th at select Nike Skate shops. The retail price tag is set at $110 USD.
  Borrowing the colors from the Nike Air Max Tavas OG Air Max 95, this Nike Air VaporMax takes the shades into a new century.Dressed in an Cool Grey, White, Pure Nike Flyknit Trainer Platinum and Wolf Grey color scheme. As a nod to the classic OG “Grape” release, the shoe is highlighted with Purple Nike Air Max and New Green accents. Like a meeting of two different but disruptive generations, this Air VaporMax exudes a combination of heritage KD 9 Elite and irreverence, wiseness and risk taking.Look for the Nike WMNS Air VaporMax Heritage “Grape” to release on November 11th at select Nike Outlet Store Nike Sportswear retailers and Nike.com. The retail price tag is set at $190 USD.
  The Nike 2017 Doernbecher Freestyle Collection has Nike Air Max Zero been officially unveiled, which is set to release in November.Designed by six kids, Tylan Hibbard (Nike SB Stefan Janoski), Andrew Merydith Nike Outlet (Nike Air VaporMax Flyknit), Brody Miller (Nike Air More Uptempo), Carissa Navarro (Air Jordan 12), Amyiah Robinson (Nike Air Max Thea Nike Factory Store Flyknit) and Brayden Sparkman (Nike Air Huarache Run Ultra).Look for the Nike 2017 Doernbecher Freestyle Collection to release on November 18th Nike Shoes 2017 in adult and youth sizes with full matching apparel at select Nike retailers and Nike.com. 100 percent of proceeds from the Nike VaporMax sales will go to benefit OHSU Doernbecher.
  Ben Kirschner’s Nike SF-AF1 will take part of this year’s Nike Black Friday lineup Nike Shoes by releasing a “Triple Black” colorway.Perfect for the holiday season. This Nike SF-AF1 comes constructed in a mix of leather and Air Max 90 ballistic nylon that includes two adjustable ankle straps, and a gusseted tongue. Completing the entire theme is an all-Black rubber sole.Look Nike Roshe Flyknit for the Nike SF-AF1 “Triple Black” to release on Black Friday, November 24th at select retailers and Nike.com. The retail price Cheap Nike Air Max tag is set at $185 USD.
  After making its rounds overseas, the Nike Air Max 97 Black/Volt is officially set to Nike Flyknit Lunar 3 release in the states.Dressed in a Black, Volt, and Metallic Silver color scheme. This Nike Air Max 97 returns in a Nike Huarache timeless design. Highlighted with Volt accents, 3M Reflective detailing and a White midsole completing a classic look for the 1997 runner.Look Nike Air Max 2017 for the Nike Air Max 97 “Black/Volt” to release on November 17th at select Nike Sportswear retailers and Nike.com. The retail Nike Air Max 90 price tag is set at $160 USD.
  Releasing alongside the “Black and Tan” colorway, Nike will also debut the “Particle Pink” Nike Free Flyknit colorway of the Nike Lunar Force 1 Duckboot.Outfitted for the winter, the boot features a water-repellent leather and an internal WaterShield Nike Air Max Thea lining to keep you dry during the winter weather. Dressed in a muted Pink upper paired with a Sail midsole, Black insole and Gum rubber outsole.Look for the Nike Lunar Force 1 Nike Shoes Duckboot “Particle Pink” to release in women’s sizing on November 2nd on Nike.com. The retail price tag is set at $170 USD.
  After taking a look at the OG-styled Nike Air Huarache that will be releasing soon, the Swoosh has also Nike Shox debuted another “Bred” iteration for the colder months.This Nike Air Huarache comes dressed in a Gym Red and Black color scheme. KD Shoes It features a combination of mesh and leather throughout its upper with neoprene material.Take a closer look below and you can KD 9 now find the latest Nike Air Huarache Bred available at select retailers such as Rock City Kicks. The retail price tag Nike Flyknit 4.0 is set at $110 USD.
  Nike Sportswear has dropped their latest Nike Air Max 90 Ultra Mid Winter that comes dressed Nike VaporMax Flyknit perfect for Halloween in a Black and Total Crimson color scheme.Releasing a Halloween-theme, this Nike Air Max 90 features a Black-based Nike Air Max water-resistant upper accented with Crimson on the sock-like bootie, branded areas, Air Max bubble and outsole.You can now find the latest Nike Air Max 2015 Nike Air Max 90 Ultra Mid Winter available at select Nike Sportswear retailers like Titolo.
  Nike Sportswear will be releasing an Nike Air Max 1 Ultra Moire upcoming “Heritage Pack” that pays tribute to two iconic OG Air Max 95 releases. This Nike Air VaporMax is a nod Nike Air Max 2016 to the classic “Neon” colorway.Dressed in a Pure Platinum, Anthracite, White and Dark Grey color scheme. The shoe features Bright Volt Nike Flyknit Racer Flywire against a two-tone Grey Flyknit upper. Underfoot, Nike’s most innovative Air cushioning yet gets hits of Volt, too. Like a Air Max 2017 meeting of two different but disruptive generations, this Air VaporMax exudes a combination of heritage and irreverence, wiseness and risk taking.Loo Nike Shoes for the Nike Air VaporMax Heritage “Neon” to release on November 11th at select Nike Sportswear retailers and Nike.com. The retail KD 10 Oreo price tag is set at $190 USD.

  Related Nike Shoes TAGS: Kobe 9 Nike Roshe Flyknit Kd 7 Floral Nike Flyknit Lunar 2 Nike Roshe One Kevin Durant Shoes Kd 7 All Star Kd 6 Kd 8 Nike Flyknit Trainer Kd 9 Oreo Kd 8 All Star

Email của bạn sẽ không hiển thị.