Phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất 2016

Kiến thức nhân sự   |   19.08.2016

Với một doanh nghiệp nhỏ, việc theo dõi các nhân viên có thể được thực hiện dễ dàng như nhìn từ bàn của bạn để xem những ai đang có mặt ở trong phòng. Nhưng khi doanh nghiệp có thêm nhiều nhân viên, nhiệm vụ tưởng như đơn giản đó trở nên phức tạp hơn, bao gồm tuyển thêm nhân viên mới, theo dõi các biểu mẫu cần thiết, cập nhật thư mục nhân viên, và theo dõi các bản đánh giá.

Đây là điểm mà phần mềm quản lý nhân sự đóng góp giá trị vào. Những dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây và hệ thống thông tin nhân sự (HRIS) giúp doanh nghiệp theo dõi một tập thể nhân viên trở nên dễ dàng.

Giải pháp phần mềm nhân sự bao hàm nhiều vấn đề cơ bản. Bao gồm việc duy trì cơ sở dữ liệu của nhân viên, lưu trữ hồ sơ nhân viên, thiết lập các thư mục và sơ đồ tổ chức. Bằng cách này, các phần mềm nhân sự hoạt động như một hệ thống của công ty, họ ghi lại tất cả mọi hoạt động của những người có liên quan.

Bởi vì phần mềm nhân sự được xây dựng trên một cơ sở dữ liệu tích hợp của thông tin nhân sự, nó cũng xuất ra các báo cáo mà bộ phận nhân sự có thể sử dụng để phân tích các chỉ số năng suất quan trọng của nhân viên như phân bổ nhân sự và các khoản chi phí.

 

Tính năng mới cho phần mềm quản lý nhân sự

Các nhà cung cấp phần mềm quản lý nhân sự luôn cập nhật những tính năng mới để gia tăng giá trị cho người dùng. Tùy thuộc vào nhà cung cấp, những tính năng mới có thể bao gồm các mô-đun dành cho việc đăng tuyển và theo dõi ứng viên, tính toán bảng lương, lập kế hoạch thay ca, quản lý thời gian nghỉ theo yêu cầu, quản lý quyền lợi và thiết lập mục tiêu và đánh giá.

Các phần mềm quản lý nhân sự nổi tiếng trên thế giới như Zenefits, SuccessFactors và BambooHR với giao diện người dùng thân thiện đã giúp cho công việc của nhân sự trở nên dễ dàng hơn.

Bảng so sánh các phần mềm nhân sự phổ biến

Song song, cũng có các trường hợp mà doanh nghiệp cần một phần mềm quản lý nhân sự phức tạp hơn. Ví dụ như Namely, một giao diện người dùng đơn giản được thay thế bằng những thiết lập và phân quyền phức tạp để phục vụ cho các công việc nhân sự. Nó cho phép cả người quản lý và nhân viên thiết lập các quy tắc, chính sách, hoặc hiển thị biểu đồ theo ý thích của từng người dùng.

Các nhà cung cấp phần mềm quản lý nhân sự hàng đầu thường cung cấp một loạt sự giúp đỡ đến người dung. Họ hướng dẫn người dùng bằng video, chat trực tiếp và hỗ trợ điện thoại. Với các gói dịch vụ cho doanh nghiệp lớn, nhà cung cấp dịch vụ thậm chí cung cấp các hỗ trợ riêng.

Phần mềm quản lý nhân sự nền tảng điện toán đám mây đang trở nên phổ biến, nền ngày càng nhiều nhà cung cấp có động lực để tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này. Các tính năng, chức năng và cấu hình mà trước đây chỉ xuất hiện trong các nền tảng dành cho các công ty lớn hiện nay đã dần dịch chuyển xuống thành phần mềm quản lý nhân sự dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs).

Các nhà cung cấp dịch vụ phần mềm quản lý nhân sự như Zenefits, Cezanne HR, Kronos và SuccessFactors đang cạnh tranh khốc liệt. Những nhà cung cấp này đều tốn nhiều năm phát triễn phần mềm quản lý nhân sự cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Song song, họ cũng phát triển các phần mềm nhân sự trên nền điện toán đám mây dành cho các công ty nhỏ hơn.

Các nhà cung cấp phần mềm về lương bổng như APS đã mở rộng sang cung cấp giải pháp phần mềm nhân sự toàn diện. BambooHR cũng cho ra phần mềm đào tạo và phát triển thành một nền tảng nhân sự đầy đủ.

 

Lựa chọn những gì tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

Việc lựa chọn một phần mềm quản lý nhân sự phụ thuộc vào quy mô, nhu cầu và ngân sách của bạn. Nền tảng của Zenefits phù hợp dành cho công ty phát triển nhanh, các công ty khởi nghiệp vì các mô-đun của họ được tích hợp nhiều tiện ích.

Nếu bạn quan tâm về lương bổng, bạn có thể dùng thử Zenefits hoặc BambooHR, Gusto (trước đây là ZenPayroll) và Paychex.

Những phần mềm nhân sự như Cezanne HR, Fairsail và WebHR có thể  thiết lập với nhiều ngôn ngữ, tiền tệ, và các ngày lễ của từng quốc gia cụ thể.

Nhiều phần mềm nhân sự đồng hành cùng sự phát triển của hệ điều hành Android và iOS. Những phần mềm này cung cấp một số tính năng trên điện thoại di động, chẳng hạn như tìm kiếm thông tin nhân viên, yêu cầu hoặc phê duyệt thời gian nghỉ phép.

Nhà cung cấp như Fairsail và Namely đang nâng cấp các tính năng trên thiết bị di động của họ bao gồm gần như tất cả các tính năng mà có trên website.

Nếu bạn cần sự linh hoạt, có thể thực hiện thao tác trên thiết bị di động thì bạn nên dùng thử ứng dụng điện thoại di động của một nhà cung cấp trước khi bạn cam kết sử dụng.

 

Báo cáo cập nhật

Tùy nhu cầu sử dụng, phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất phải bao gồm các báo cáo về số lượng nhân viên, chi phí tiền lương và phân bổ nhân sự trong trường hợp của bạn.

Chi phí dịch vụ có sự khác biệt khá lớn. Bạn có thể dùng thử gói miễn phí của Zenefits hoặc WebHR ở mức giới hạn 5 nhân viên. Với 10 nhân viên, chi phí sẽ là $19.99/tháng.

Một số phần mềm nhân sự thiết kế đặc biệt cho các doanh nghiệp có mức tối đa 1,500 hoặc 2,000 nhân viên. Các phần mềm nhân sự từ Deputy, Fairsail, và Namel có thể đáp ứng nhu cầu cho lực lượng lao động từ 3,000 đến 10,000 hoặc nhiều hơn nữa.

Phần mềm quản lý nhân sự và hệ thống quản lý là bước chào đón các bảng tính Microsoft Excel mà nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ vẫn sử dụng để lưu trữ và phân tích dữ liệu của nhân viên. Khi nói đến việc chọn phần mềm tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn, bạn nên xem xét ngân sách, vị trí của bạn và những gì phần mềm nhân sự bạn đã sử dụng để khỏi trả tiền cho dịch vụ trùng lặp.

 

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị.