Startup có nên thuê nhân sự ngoài

Năng lực lãnh đạo   |   17.07.2017

Lấy ra từ bài học của startup giá trị nhất thế giới – Uber, phần lớn các startup không quan tâm đến việc sở hữu một đội ngũ nhân sự hoàn chỉnhh hay bất kì hoạt động nhân sự như tuyển dụng và quản lý chuyên nghiệp nào! Một lý do quan trọng là startup không có khả năng đầu tư vào một đội ngũ nhân sự, ít nhất là trong vài năm đầu tiên hoạt động của họ. Tuy nhiên, khi một công ty không có đội ngũ nhân sự, trách nhiệm tuyển dụng và các hoạt động nhân sự khác sẽ ảnh hưởng đến các đối tác và những người sáng lập, trong thời gian quý báu của họ để họ có thể cống hiến cho những công việc quan trọng hơn.

 

Trong trường hợp công ty của bạn đang ở tình huống tương tự, bạn nên cân nhắc:

 

Xác định đúng thời điểm

Nhân sự là không bắt buộc khi công ty của bạn có quá ít nhân viên. Các đối tác nên xem xét tuyển dụng nếu họ muốn tập trung vào vai trò chức năng cụ thể của họ như tiếp thị, phát triển kinh doanh và các bộ phận quan trọng khác. Tuy nhiên, khi công ty bắt đầu phát triển và có sự gia tăng các hoạt động nhân sự như đào tạo, phát triển và tìm kiếm lợi ích, các đối tác cần phải bắt đầu chuyển nhượng công việc cho một nhóm các chuyên gia về nhân sự. Một đơn vị nhân sự giúp công ty mở rộng đội ngũ nhân viên nội bộ, từ đó có thể giúp tổ chức thiết lập và đạt được mục tiêu cao hơn.

 

Thuê nhân sự ngoài thay vì thuê nhân sự nội bộ

Việc thuê một nhóm nhân sự nội bộ toàn thời gian có thể gây cân nhắc đến ngân sách của một người sáng lập. Đây là lý do tại sao nhiều công ty lựa chọn thuê ngoài các chức năng nhân sự quan trọng. Các chuyên gia có tay nghề có kinh nghiệm có hiểu biết sâu rộng về luật lao động địa phương và các quy định, họ cũng nhận thức được các quy tắc tuyển dụng, quá trình tuyển dụng và đào tạo, và có các nguồn lực và khả năng để tìm đúng ứng viên phù hợp với nhu cầu nhân sự của bạn. Một số nhà quản lý nhân sự cũng giám sát các hoạt động quan trọng khác như quản lý các vấn đề pháp lý và tìm kiếm biên chế, điều này có thể chiếm một phần lớn trách nhiệm của người sáng lập.

 

Công thức thành công

Khi một công ty có số nhân viên lên đến 10 người, các đối tác có thể thay phiên nhau để quản lý các hoạt động nhân sự. Nhưng khi sức mạnh của công ty vượt quá con số đó, cách tốt nhất để có được một đội ngũ nhân sự bên ngoài. Trong khi tuyển dụng một đội ngũ nhân sự với ngân sách khắt khe, các công ty mới thành lập có thể phải chấp nhận những nhân viên thiếu chuyên môn. Mặt khác, khi thoả thuận nhân sự được thuê ngoài, các công ty được hưởng sự ổn định, tính linh hoạt và đội ngũ chuyên gia có tay nghề để thuê và thực hiện các chức năng hàng ngày. Gia công phần mềm cũng đảm bảo quản lý tốt tài sản có giá trị nhất của bạn - nhân viên của bạn và cho phép các đối tác và người sáng lập tập trung vào việc mở rộng kinh doanh.

 

Cuối cùng, những người sáng lập đang ở vị trí tốt nhất để quyết định khi nào công ty cần đến một bộ phận nhân sự và lựa chọn giữa thuê một đội ngũ nhân viên nội bộ hay thuê bên ngoài những thoả thuận đó.

 

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị.