Tiêu điểm xu hướng tuyển dụng 2017 công nghệ làm nên sự thay đổi

Kiến thức nhân sự   |   04.04.2017

Khi thị trường lao động ngày càng thu hẹp, những chuyên gia tìm kiếm tài năng trong năm 2017 được yêu cầu lấp đầy các vị trí còn trống vì vậy họ cần trang bị cho bản thân nhiều hơn các công nghệ mới để tìm ra ứng viên hoàn hảo cho tổ chức.

Tùy thuộc vào kỹ năng và yêu cầu của từng vị trí, các ứng viên sẽ được kiểm tra thông qua những công cụ trí tuệ nhân tạo cũng như phân tích dữ liệu, điều này giúp phân loại đào sâu hơn về kỹ năng thay vì những thứ bề nổi như bằng cấp, từ đó chỉ ra được những ứng cử viên tiềm năng thông qua những thông tin được cá nhân hóa rõ ràng.

Theo Byrne Mulrooney, Giám đốc điều hành của Futurestep, trực thuộc công ty Korn Ferry ở Los Angeles trong ngành thuê ngoài nhân sự, chia sẻ rằng công nghệ sẽ là điểm mấu chốt kết nối tất cả những xu hướng tuyển dụng tương lai với nhau. “Không quan trọng lĩnh vực hoạt động của khách hàng thuộc công nghiệp năng, dịch vụ chuyên môn hay bán lẻ - tất cả các công ty hiện nay đều có thể được coi như một công ty xu hướng công nghệ”. Thêm vào đó, “Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn cách những chuyên gia săn đầu người làm công việc của họ, cũng như cách nhìn nhận và kỳ vọng ở ứng viên.

Quan trọng hơn việc nắm bắt xu hướng của năm 2017, nhu cầu nhân sự phải được tập trung vào các phương pháp thực hiện được phát triển hoàn thiện, ví dụ như việc sử dụng truyền thông cũng như xây dựng thương hiệu cho nhà tuyển dụng; Đo lường hiệu quả tuyển dụng;Tăng cả số lượng và chất lượng trong kinh nghiệm của ứng viên; Và dần chuyển đổi sang các thuật toán tìm kiếm dành cho di động…

Lars Schnidt, người sáng lập của Amplify Talent, một công ty chuyên về xây dựng thương hiệu và tuyển dụng, chia sẻ : “Thiếu những hỗ trợ linh hoạt trên các phương tiện giao tiếp, truyền thông hay xây dựng thương hiệu, những nhà tuyển dụng rất có thể sẽ đánh mất những ứng viên tiềm năng một cách không ngờ được”.

Việc làm chủ dữ liệu sẽ thay đổi cục diện trò chơi

John Sullivan, một nhà lãnh đạo định hướng tư tưởng chia sẻ rằng năm 2017 sẽ trở thành “năm của thuật toán”. Sullivan khẳng định, công việc tuyển dụng rồi cũng sẽ “bắt đầu thay đổi từ mô hình đưa ra quyết định thông qua quan sát và trực giác sẽ được chuyển đổi sang mô hình đưa ra quyết định thông qua dữ liệu”.

Theo Jon Bischke, Giám đốc điều hành của Entelo, một công ty chuyên về tìm kiếm và đánh giá nhân lực ở San Francisco, đội ngũ bán hàng và tiếp thị đã sử dụng trong nhiều năm dữ liệu khổng lồ, các mô hình phân tích dữ liệu và dự đoán nhằm tối ưu cũng như cá nhân hóa quá trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang khách hàng thực sự. “Các đội ngũ tuyển dụng cuối cùng cũng đã bắt đầu bắt kịp những đồng nghiệp của mình,” ông chia sẻ “Vào năm 2016, chúng ta đã quan sát thấy những nhà tuyển dụng bắt đầu áp dụng công nghệ tự động hóa nhằm phân loại, lưu trữ và khai thác khối lượng dữ liệu khổng lồ có được để từ đó xây dựng nên những kế hoạch tuyển dụng có giá trị và mang tính thực tế.

Những tổ chức tìm thấy cách tiếp cận dữ liệu để khai thác nguồn ứng viên tiềm năng sẽ có được lợi thế cạnh tranh vào năm 2017, Bischke chia sẻ. “Họ không chỉ biết được khi nào sẽ xuất hiện nhu cầu tuyển dụng mới, mà còn có thể xác định và đưa ra những hồ sơ ứng viên lý tưởng, cũng như tìm thấy những nhân viên cả năng động và thụ động cho những khuôn mẫu công việc phù hợp. Họ sẽ có được một bức tranh toàn cảnh về thị trường lao động nhân tài, và cũng có khả năng tập trung nỗ lực vào những ứng viên nhiều tiềm năng nhất.

Theo Brendan Browne, phó chủ tịch tuyển dụng nhân tài tại LinkedIn, việc sử dụng dữ liệu để dự đoán hành vi sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi công nghệ liên tục phát triển.

Eric Presley, Giám đốc công nghệ của Career Builder, một công ty về giải pháp nhân sự tại Chicago, đồng tình: “Các hệ thống cung cấp dữ liệu đang ngày càng mang tính trực quan hơn và có thể đưa ra những dấu hiệu nhất định giúp nhà tuyển dụng tìm thấy những khám phá được nâng tầm hơn rất nhiều về ứng viên”.

Elaine Orler, CEO của công ty tư vấn Talent Function tại San Diego cho biết, mô hình dự đoán – hoặc các chương trình đào tạo nhân viên kế thừa cũng như việc sử dụng các xu hướng và công cụ phân tích – sẽ đóng vai trò lớn trong việc xác định nhu cầu tuyển dụng, các yêu cầu của vị trí và đi tới cuối trong việc đánh giá sự phù hợp với công việc.

Những kẻ thông minh sẽ biết cách sử dụng dữ liệu ứng viên tiềm năng nhằm mở rộng các giới hạn trong chính việc tuyển dụng, từ thời gian tuyển dụng, chi phí tuyển dụng cho tới các chỉ số cần đo lường dài hạn như hiệu suất, sự phù hợp và khả năng gắn bó. Công cụ dữ liệu sẽ hỗ trợ kết hợp đánh giá ứng viên với vị trí phù hợp nhất với kỹ năng và hoàn cảnh của họ; giúp đánh giá tính cách, sở thích và giá trị của ứng viên; xếp hạng ưu tiên công việc trong quá trình phân bổ nhân sự; và quan trọng hơn, bác bỏ sự thiên vị trong đánh giá nhân viên.

Cơ hội luôn đi cùng với thách thức, Kevin Wheeler, người sáng lập đồng thời là chủ tịch của Future of Tatent Institute, đang tập trung nghiên cứu sự phát triển đầy triển vọng trong lĩnh vực phân tích và dự đoán dữ liệu cho rất nhiều đối tượng đến từ nhiều ngành, vẫn ngần ngại trong viễn cảnh những ông chủ có thể sẽ trở nên ỷ lại và chủ quan với các rắc rối tiềm ẩn đến từ công nghệ - như việc quá tải lượng thông tin tìm thấy.

“Một nhà tuyển dụng có thể lên hồ sơ trực tuyến trên các mạng xã hội của một ai đó và phát hiện những vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn thông ví dụ như từng đề cập về bệnh tiểu đường trên Facebook chẳng hạn. Wheeler chia sẻ “Đó là mối nguy lớn (về các quan sát và cả dự đoán) về cá tính, danh tiếng, mức độ tin hay hay khả năng làm việc… mà không hề có sự thông báo nào cho ứng viên”.

Một mối lo ngại khác khi ứng dụng công nghệ là chúng không được thiết lập các tiêu chuẩn, Wheeler bổ sung “Chúng thực sự sẽ tìm kiếm những thứ mà chúng ta mong đợi ? Không ai dám chắc về điều đó và chúng thực sự không thể kiểm soát được, điều này rất có thể sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Các công cụ sẽ trở nên thông minh hơn

Theo như ngiên cứu của Harvey Nash, 15% các nhà lãnh đạo nhân sự từ 40 quốc gia tham gia khảo sát cho biết trí thông minh nhân tạo và hệ thống tự động hóa đã có tác động thực sự đến kế hoạch làm việc của họ. 40% khác cho biết họ kỳ vọng AI (trí tuệ nhân tạo) và tự động hóa sẽ có hiệu quả trong từ hai đến năm năm nữa.

Nhưng hiện tại cách mà sự phát triển công nghệ ảnh hưởng đến lĩnh vực tuyển dụng và nhân sự vẫn chưa thực sự rõ ràng khi mà mọi thứ vẫn đang ở giai đoạn đầu trong quá trình tự động hóa.

William Tincup, SHRM-SCP, một chuyên gia về công nghệ tuyển dụng và là chủ tịch của RecruitingDaily, chia sẻ: “Cách chúng ta tương tác với AI hiện nay thực sự đơn giản. Nó giống việc chuyển mọi thứ từ giấy sang kỹ thuật số. Nếu trước đây bạn sử dụng một mảnh giấy note để nhắc nhở điều gì đó, thì bây giờ bạn có một ứng dụng để có thể gõ và và nhờ nó nhắc giúp bạn. Về cơ bản thì, ở giai đoạn này, AI đang có xu hướng tự động hóa những công việc có thể làm thủ công đơn giản.

Tincups nhân thấy AI và các chương trình đã hỗ trợ cải thiện một trong những rắc rối lớn nhất trong quá trình tuyển dụng: giao tiếp với ứng viên. “Các nhà tuyển dụng rất ngại ngần khi để cho ứng viên biết họ đang ở đâu trong suốt quy trình tuyển dụng. Nhưng AI sẽ khiến cho câu trả lời trở nên đơn giản và khách quan hơn rất nhiều”.

Giao tiếp và kết nối cũng cần được cải thiện khi các chatbots và ứng dụng nhận dạng giọng nói khác cho phép các nhà tuyển dụng thực hiện những nhiệm vụ tương đối phức tạp chỉ bằng việc nói, theo Wheeler chia sẻ.

Những tổ chức đóng vai trò cung cấp nhân lực cũng đã bắt đầu bắt tay vào sử dụng AI. “Chúng ta đang đi quá xa, khi mà các ứng ứng viên thường chỉ thấy công việc khi chúng được đăng tuyển. Trong khi AI có thể phân tích bảng mô tả công việc, so sánh nó với các hồ sơ ứng viên, và sau đó tiếp cận với các ứng viên thông qua email để đề xuất cơ hội nghề nghiệp cho họ.”

Quan trọng hơn, cần lưu ý rằng tương lai của AI dựa trên các công cụ cũng đang dần thông minh hơn với tỷ lệ thuận lượng người tương tác với nó. “Những năm đầu tiên sẽ chưa có những tiến bộ nổi bật”, Tincup chia sẻ “Nhưng nó sẽ trở nên nhanh nhạy hơn thông qua hành vi của người dùng, thu thập dữ liệu, tập hợp và tiếp tục học hỏi, nhưng sau cùng chúng cũng không thể thay thế các nhà tuyển dụng”.

Các chuyên gia khẳng định rằng công nghệ ở mức nào đó sẽ nâng tầm chiến lược nhân sự cho công ty. “Yếu tố con người vẫn không thể thay thế cho những sản phẩm hay dịch vụ đòi hỏi chất lượng”, Tincup nói “Công nghệ này sẽ giúp những nhà tuyển dụng có nhiều thời gian hơn cho các ứng viên tiềm năng và giám đốc nhân sự. Công nghệ sẽ không thể thay thế được tư duy chiến lược, đặc biệt trong khoảng thời gian kéo dài.”

Nhân sự theo nhu cầu sẽ gia tăng

Một số nhà nghiên cứu ước tình vào năm 2020 sẽ có đến 40% lực lượng lao động ở Mỹ sẽ hoạt động trong các công việc mang tính thời vụ, bao gồm các nhân viên part-time, các nhà thầu dự án độc lập hay nhân viên theo dự án.

Josh Wright, chuyên gia kinh tế cho công ty phần mềm tuyển dụng iCIMS, trụ sở tại Matawan, chia sẻ rằng mặc dù việc theo đuổi các công việc mang tính tự do và ngắn hạn cũng không còn mới mẻ, nhưng các công cụ và ứng dụng trực tuyến ngày nay đã hỗ trợ tập trung và tạo cơ hội cho các freelancer dễ dàng tiếp cận khách hàng tìm năng, điều này dẫn đến sự bùng nổ tỷ lệ nhân viên thời vụ như dự đoán.

Theo Mulrooney, hai lý do chính chịu trách nhiệm cho sự gia tăng lực lượng lao động thời vụ đến từ nhu cầu của chính nhân viên về sự đa dạng và linh hoạt trong vai trò của họ, thứ hai đến từ sự thay đổi trong chiến lược của tổ chức dẫn đến nhu cầu thuê thêm nhân sự ngoài để hoàn thành công việc.

Wheeler giải thích, trong quá khứ, việc tuyển dụng tập trung vào việc thuê nhân viên toàn thời gian theo đợt hoặc nhân công tạm thời. Thường điều này diễn ra khi các nhà bán lẻ cần tăng số lượng nhân viên trong các kỳ nghỉ lễ hoặc thời gian mua sắm cao điểm. “Công nghệ tự động hóa (TA) sẽ không biết đến sự tồn tại của họ. Chúng giống như những thuật toán tập trung vào những lực lượng lao động có thể phát triển hoặc thay thế hơn. Và thường các nhân viên trong quá trình làm việc chia sẻ rằng họ xem xét việc tiếp nhận những lực lượng lao động thời vụ như một phần trách nhiệm của riêng họ”.

Wheeler cho biết, việc xác định thành phần lao động tối ưu sẽ là một yếu tố cốt lõi cho các chức năng của HR và TA. “Phía nhân sự sẽ được yêu cầu giúp xác định vị trí nào nên được làm toàn thời gian và phải được thực hiện bởi các nhà thầu, hoặc nhân viên của các cơ quan bên thứ ba. Ta sẽ tìm thấy dấu hiệu cho sự chuyển đổi trong việc ký hợp đồng với một chuyên gia thay vì tuyển dụng cả một hệ thống nhân sự đầy đủ quy trình” Sự phát triển của các công ty tuyển dụng thuê ngoài (RPO) vẫn sẽ tiếp diễn. Wheeler cho biết: “Các công ty sẽ phải hợp tác nhiều hơn với RPO hoặc sẽ không thể tồn tại, ngoại trừ một số công ty nhỏ với nhu cầu nhân sự thấp.”

Tuy nhiên, theo Andrew Chamberlain, chuyên gia kinh tế của trang Glassdoor, đang ngày càng khẳng định dự đoán về sự tăng trưởng của thị trường lao động. “Chắc chắn rằng nền kinh tế thị trường lao động thời vụ đang có sự tăng trưởng đáng chú ý trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đang dần ổn định và chìm hơn vào năm 2017 và có thể là sau này nữa khi mà thực tế chỉ ra cũng như đòi hỏi những lợi ích cũng như khuyết điểm của hợp đồng giữa người lao động và cả người sử dụng lao động”.

Chamberlain giải thích rằng việc sử dụng các hợp đồng hoặc người lao động thời vụ giúp người sử dụng lao động có thể linh hoạt và cắt giảm chi phí nhưng “nó chỉ hiệu quả đối với các công việc đơn giản và tương đối dễ dàng để đo lường”.

Ông chia sẻ rằng công việc có tay nghề trong các ngành dịch vụ, công nghệ và tài chính ngày càng đòi hỏi kiến thức sâu rộng về tổ chức, lòng tin, danh tiếng cũng như các mối quan hệ cá nhân trong một tổ chức. “Những công việc này có nhiều thuộc tính vô hình khó để đo lường, khiến việc diễn giải chúng trở nên khó khăn và mỗi bản có hợp đồng riêng của họ bằng văn bản để xác định chính xác những gì sẽ được nhận từ ứng viên. Vì lý do đó, nền kinh tế thời vụ chỉ có thể được coi như một phần nhỏ, quan trọng của toàn bộ thị trường lao động Mỹ.”

Đa dạng hóa trường học với xu hướng tuyển dụng “Kỹ năng quan trọng hơn bằng cấp”

Đến năm 2020, theo ước tính của công ty tư vấn McKinsey, toàn thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 85 triệu nhân viên có trình độ.

“Một trong những cách quan trọng để mở rộng tầm nhìn tổ chức đến từ nguồn lực và thuê nhân tài đa dạng”, Mulrooney chia sẻ “Bằng cách đa dạng hóa lực lượng lao động, các doanh nghiệp có thể sử dụng một nguồn tài nguyên hiện tại chưa được khai thác để lấp đầy các kỹ năng bị thiếu hụt”. Một trong những xu hướng được nhiều người theo đuổi là phương pháp “Kỹ năng quan trọng hơn bằng cấp”

Susan Vitale, giám đốc Marketing của iCIMS, cho biết: “Trước đây, những nhà tuyển dụng và quản lý nhân sự thường xem hồ sơ và đánh giá quá cao vào những nơi mà ứng viên trước đây từng làm hoặc từng học, chứ không phải những kỹ năng họ có được. “Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây, đang có xu hướng chuyển trọng tâm sang tuyển dụng những ứng cử viên có mục tiêu, có quyết tâm học hỏi cũng như những người có cùng mức năng lực mà tổ chức cần.”

Theo Schmidt, tuyển dụng dựa trên nền tảng học thuật đang dần trở thành quá khứ, mặc dù nhiều nhà tuyển dụng vẫn có suy nghĩ này. Ông bổ sung: “Điều này tạo cơ hội cho các nhà tuyển dụng hiểu biết sâu hơn về kinh nghiệp, kỹ năng và tiềm năng để tìm ra những ứng củ viên có tiềm năng. Các nhà lãnh đạo dẫn đầu ngành công nghệ như Deloitte, Google và LinkedIn đã có những công bố về hiệu quả khi tuyển dụng dựa trên kỹ năng thay vì bằng cấp.

Nhiều nhà tuyển dụng từ lâu đã khá bất mãn với việc các trường đại học không cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp những kỹ năng mà các doanh nghiệp cạnh tranh đang cần đến trong thế giới thực. Vitale chia sẻ “Các khóa học trực tuyến ngày càng gia tăng, cho phép mọi người học về các thuật toán và tìm kiếm những công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian ở các ngành có nhu cầu nhân lực cao. Các cơ hội học hỏi này có thể được tiếp cận với nhiều cá nhân, giúp cho lựa chọn của nhà tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều.”

Việc tuyển dụng sẽ có thể trở nên quá cá nhân hóa Với thị trường nhân sự ngày càng trở nên khốc liệt, các công ty đang chuyển dần sự tập trung từ những gì nhân viên cần sang những gì họ muốn, Browne chia sẻ.

Ông Roopesh Nair, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Symphony Talent, một công ty về tiếp thị tuyển dụng hàng đầu tại New York City cho hay: “Các ứng viên ngày nay cũng có những trải nghiệm về chất lượng người dùng, như những gì họ cảm nhận khi mua sắm trực tuyến. Nhờ vào giải pháp omnichannel (bán hàng đa kênh tập trung về một quản lý) và trí tuệ nhân tạo, các cơ sở dữ liệu đang ngàng càng tiếp nhận chính xác hơn bao giờ hết từng thời điểm tiếp xúc với từng ứng viên để đáp ứng cũng như đưa ra những lời mời hợp tác đúng lúc và phù hợp hơn.”

Việc cá nhân hóa các trang tuyển dụng sẽ có tác động không nhỏ đến cả số lượng và chất lượng của các ứng viên mà các công ty có thể tiếp cận và thu hút. “Các nhà tuyển dụng có thể sử dụng cơ sở dữ liệu nhằm tạo ra những nội dung được cá nhân hóa để có được những ứng cử viên có chất lượng cao hơn, đồng thời giảm các công việc thủ công thông thường để có thể tập trung nhiều hơn vào chuyên môn tuyển dụng của họ”, Nair chia sẻ.

Nguồn: SHRM

Bài viết liên quan

Bình luận

 1. liuchunkai

  20180119lck

  ecco shoes

  ugg outlet

  oakley sunglasses wholesale

  longchamp handbags

  polo ralph lauren

  reebok shoes

  nike roshe run

  ugg boots on sale

  christian louboutin

  valentino outlet

  coach outlet online

  coach outlet store

  cheap ray ban sunglasses

  yeezy boost 350

  prada outlet

  puma shoes

  canada goose outlet

  yeezy boost

  moncler outlet

  coach factory outlet

  moncler coats

  michael kors outlet

  burberry canada

  tory burch outlet online

  fitflops sale

  canada goose outlet store

  pandora outlet

  true religion outlet

  michael kors outlet

  air max trainers

  louboutin shoes

  canada goose coats

  swarovski uk

  pandora charms sale clearance

  cheap nba jerseys

  tory burch outlet

  oakley sunglasses

  michael kors outlet clearance

  ralph lauren outlet

  kevin durant shoes

  coach outlet store online

  ugg outlet

  uggs outlet online

  giuseppe zanotti outlet

  air max 90

  coach outlet

  cheap soccer jerseys

  oakley sunglasses

  ray ban sunglasses

  ralph lauren outlet

  michael kors uk

  cheap nba jerseys

  ugg boots

  canada goose outlet online

  broncos jersey

  michael kors outlet

  nike shoes uk

  rayban sunglasses

  canada goose outlet

  nfl jerseys

  uggs outlet

  oakley sunglasses wholesale

  coach handbags online outlet

  soccer shoes

  michael kors outlet store

  soccer jerseys

  true religion jeans

  nike trainers uk

  canada goose outlet

  kobe bryant shoes

  true religion outlet store

  christian louboutin shoes

  michael kors handbags outlet

  ray ban sunglasses

  adidas nmd

  coach outlet online

  ugg boots clearance

  canada goose outlet online

  pandora charms outlet

  michael kors outlet clearance

  polo ralph lauren

  ray ban sunglasses

  michael kors outlet

  coach outlet online

  cheap nfl jerseys

  longchamp handbags

  coach outlet

  rayban sunglasses

  cheap jordan shoes

  burberry outlet store

  oakley sunglasses

  canada goose outlet

  new balance outlet

  michael kors handbags

  cheap oakley sunglasses

  birkenstock outlet

  coach outlet online

  air max 90

  true religion jeans

  kd shoes

  cheap jordans

  true religion outlet

  michael kors factory outlet

  canada goose jackets

  moncler jackets

  nike trainers

  jordan shoes

  ugg outlet

  nike air max 90

  cheap ray ban sunglasses

  ugg boots clearance

  ferragamo shoes

  kate spade outlet online

  lacoste polo

  ugg boots clearance

  longchamp handbags

  michael kors

  ugg outlet

  coach outlet

  coach outlet online

  uggs outlet

  ray ban sunglasses

  cazal sunglasses

  true religion outlet

  air max 2015

  michael kors outlet

  uggs outlet

  michael kors outlet

  canada goose outlet

  michael kors outlet online

  nhl jerseys

  polo outlet

  ray ban sunglasses

  ralph lauren factory store

  kobe 9 elite

  nike air huarache

  mlb jerseys

  cheap nfl jerseys

  tory burch outlet

  ugg outlet

  supra shoes sale

  michael kors outlet online

  basketball sneakers

  cheap uggs

  ysl outlet

  mont blanc outlet

  true religion outlet

  uggs outlet

  nba jerseys

  ugg boots clearance

  denver broncos jerseys

  coach outlet store

  true religion canada

  ugg outlet

  herve leger outlet

  michael kors

  coach outlet online

  canada goose outlet online

  ugg boots

  christian louboutin uk

  uggs outlet

  michael kors outlet online

  denver broncos jerseys

  mcm backpacks

  ugg boots clearance

  burberry outlet sale

  reebok trainers

  pandora charms

  nike factory shoes

  michael kors uk

  ugg outlet online clearance

  ugg outlet逗号ugg outlet stores

  ray ban sunglasses

  kate spade outlet

  christian louboutin online

  adidas nmd r1

  ray ban sunglasses

  moncler jackets

  cheap ray ban sunglasses

  oakley sunglasses wholesale

  football shirts

  canada goose jackets

  cheap oakley sunglasses

  polo ralph lauren outlet

  christian louboutin sale

  ray ban sunglasses outlet

  canada goose jackets

  true religion jeans

  coach factory outlet

  tory burch outlet

  coach factory store

  christian louboutin outlet

  kate spade outlet

  polo outlets factory store

  cheap oakley sunglasses

  canada goose coats

  oakley sunglasses

  adidas trainers

  thomas sabo

  coach outlet online

  ralph lauren outlet

  canada goose uk

  kate spade outlet

  mulberry bags

  cheap ray ban sunglasses

  air max 90

  michael kors handbags

  polo ralph lauren

  michael kors factory outlet

  nike outlet online

  ugg outlet

  max 1

  coach factory outlet

  coach factory outlet

  links of london

  kobe shoes

  coach outlet online

  pandora outlet

  michael kors handbags

  polo ralph lauren

  denver broncos jersey

  polo outlet online

  uggs on sale

  true religion jeans

  uggs outlet

  puma outlet

  ugg boots on sale

  uggs outlet

  pandora charms

  supreme clothing

  coach factory outlet

  futbol baratas

  coach outlet online

  tory burch handbags

  polo ralph lauren

  coach factory outlet

  swarovski outlet

  jordan 4

  uggs outlet

  michael kors handbags

  canada goose outlet store

  hermes belt

  mulberry handbags

  nfl jerseys

  jordan shoes

  michael kors outlet

  coach factory outlet

  cheap oakley sunglasses

  fitflops sale clearance

  ugg boots

  ray ban sunglasses on sale

  ray ban sunglasses outlet

  polo ralph lauren

  oakley sunglasses

  michael kors outlet clearance

  michael kors outlet online

  coach outlet canada

  nfl jerseys

  pandora outlet

  fitflops shoes

  canada goose

  michael kors outlet clearance

  coach outlet online

  cheap oakley sunglasses

  giuseppe zanotti shoes

  polo outlet

  canada goose black friday

  ferragamo outlet

  kate spade outlet

  christian louboutin outlet

  ugg outlet

  canada goose

  ugg outlet store

  michael kors outlet

  michael kors outlet online

  coach outlet online

  polo outlet

  uggs outlet

  marc jacobs outlet

  kate spade sale

  mulberry handbags

  birkenstock sandals

  coach outlet online

  cheap ray bans

  jordan shoes

  michael kors outlet online

  moncler outlet online

  ugg boots for women

  montblanc pens

  canada goose uk

  cheap basketball shoes

  polo ralph lauren outlet

  cheap jordan shoes

  tory burch outlet

  canada goose outlet

  canada goose jackets sale

  ugg outlet store

  ugg boots on sale

  burberry outlet

  coach outlet

  michael kors outlet

  ray bans

  cheap oakley sunglasses

  mulberry bags

  ferragamo shoes

  cheap nhl jerseys

  michael kors outlet

  nike shoes

  polo ralph lauren

  ralph lauren polo shirts

  michael kors outlet clearance

  ugg boots

  michael kors outlet online

  uggs outlet

  kate spade outlet

  soccer cleats

  michael kors uk

  pandora jewelry

  cheap oakley sunglasses

  canada goose jackets

  pandora charms

  christian louboutin shoes

  canada goose outlet store

  pandora jewelry

  oakley sunglasses

  ralph lauren polo

  canada goose outlet store

  ralph lauren polo

  polo ralph lauren

  longchamp outlet

  coach factory outlet

  ralph lauren shirts

  converse shoes sale

  nhl jerseys for sale

  tory burch outlet

  tory burch outlet online

  coach outlet online coach factory outlet

  michael kors outlet online

  michael kors outlet

  burberry outlet

  polo ralph lauren

  michael kors uk

  pandora outlet

  kate spade outlet online

  hermes outlet

  uggs outlet

  michael kors outlet clearance

  nike outlet

  canada goose

  polo ralph lauren outlet

  ferragamo outlet

  coach outlet

  kate spade outlet online

  canada goose jackets for women

  coach outlet

  true religion outlet

  true religion jeans

  cheap nfl jerseys

  ugg outlet

  swarovski crystal

  canada goose outlet

  ralph lauren shirts

  christian louboutin shoes

  ugg boots clearance

  longchamp outlet

  polo ralph lauren shirts

  max 90

  polo ralph lauren shirts

  cheap jordans

  coach outlet

  coach factory outlet

  polo ralph lauren shirts

  air max 90

  uggs on clearance

  fitflops sale clearance

  michael kors handbags

  prada shoes

  oakley sunglasses

  pandora charms

  ray ban sunglasses

  nike store uk

  nike blazer pas cher

  kate spade outlet online store

  air max 90

  nike outlet

  chrome hearts outlet

  coach handbags on sale

  birkenstock shoes

  michael kors outlet

  longchamp solde

  christian louboutin shoes

  oakley sunglasses wholesale

  nike free 5

  uggs outlet

  coach outlet

  oakley sunglasses

  coach outlet store online

  canada goose jackets sale

  canada goose outlet

  polo ralph lauren

  uggs on sale

  cheap jordans

  coach outlet store online

  polo outlet online store

  tory burch handbags

  canada goose jackets

  nike outlet store

  christian louboutin shoes

  oakley sunglasses

  michael kors outlet clearance

  michael kors uk

  mlb jerseys

  coach outlet

  michael kors outlet

  hermes birkin bag

  prada bags

  mulberry handbags

  polo ralph lauren

  true religion jeans sale

  uggs outlet

  ugg boots clearance

  ugg outlet

  nike shoes outlet

  polo ralph lauren

  ralph lauren polo shirts

  canada goose outlet store

  oakley sunglasses

  longchamp outlet store

  cleveland cavaliers jerseys

  longchamp outlet online

  coach outlet online

  michael kors outlet

  nike air force 1

  oakley sunglasses

  ugg outlet online

  canada goose coats

  true religion outlet

  coach outlet

  michael kors outlet

  true religion uk

  cheap ugg boots

  ray-ban sunglasses

  kobe 9

  michael kors outlet

  yeezy boost

  polo ralph lauren

  canada goose outlet

  ralph lauren polo

  tory burch outlet store

  moncler jackets

  nba jerseys

  tods outlet

  michael kors canada

  oakley sunglasses

  ysl outlet online

  air max uk

  coach outlet

  christian louboutin shoes

  michael kors

  canada goose jackets

  lebron james shoes

  michael kors handbags clearance

  oakley sunglasses uk

  tory burch outlet

  michael kors outlet

  michael kors outlet online

  canada goose outlet store

  michael kors handbags

  michael kors outlet clearance

  ralph lauren outlet

  canada goose jackets

  ugg outlet

  hermes belts

  ralph lauren polo

  ugg boots outlet

  jordan shoes

  michael kors outlet

  michael kors wallets

  ugg cyber monday

  polo outlet factory store

  christian louboutin outlet

  nike outlet

  michael kors outlet clearance

  ralph lauren outlet

  polo outlet

  michael kors outlet

  pandora outlet

  fitflops uk

  coach factory outlet

  longchamp handbags

  canada goose jackets

  coach outlet

  adidas shoes

  adidas wings

  oakley sunglasses wholesale

  coach factory outlet

  michael kors outlet

  christian louboutin

  true religion jeans

  coach outlet

  coach outlet

  ugg outlet

  mac makeup

  ray ban sunglasses outlet

  coach outlet online

  coach outlet online

  michael kors wallets for women

  pandora outlet

  coach outlet

  kate spade outlet store

  pandora charms

  mulberry outlet

  ray ban sunglasses outlet

  canada goose outlet sale

  longchamp pliage

  coach factory outlet

  uggs outlet

  polo outlet stores

  salomon shoes

  ugg boots

  nfl jersey wholesale

  fitflops sale clearance

  prada outlet online

  uggs outlet

  marc jacobs sale

  polo

 2. chanyuan

  chanyuan2018.01.22

  oakley sunglasses

  air max uk

  oakley sunglasses

  yeezy boost 350

  michael kors

  mbt shoes

  fitflops shoes

  michael kors

  coach outlet

  ralph lauren polo shirts

  coach outlet

  polo ralph lauren

  polo ralph lauren

  coach factory outlet

  adidas trainers

  longchamp outlet

  air max 90

  coach outlet online

  giuseppe zanotti outlet

  hermes birkin

  canada goose jackets

  cheap mlb jerseys

  ugg outlet

  oakley sunglasses

  mont blanc pens

  polo outlet

  mont blanc pens

  coach handbags

  canada goose coats

  moncler outlet

  michael kors outlet

  polo ralph lauren

  ed hardy clothing

  longchamp bags

  fitflops sale clearance

  polo ralph lauren

  pandora outlet

  true religion jeans

  michael kors outlet

  polo ralph lauren

  coach outlet

  true religion jeans

  longchamp pliage

  canada goose outlet

  ugg boots

  pandora charms

  michael kors outlet

  ferragamo outlet

  ugg outlet

  michael kors outlet

  oakley sunglasses wholesale

  michael kors outlet

  michael kors outlet

  oakley sunglasses

  pandora outlet

  oakley sunglasses

  coach outlet

  michael kors handbags

  tory burch outlet

  coach factory outlet

  ferragamo outlet

  oakley sunglasses

  canada goose outlet

  michael kors outlet

  michael kors outlet

  swarovski outlet

  canada goose outlet

  cartier outlet

  polo ralph lauren

  nike air max

  michael kors outlet online

  christian louboutin outlet

  ferragamo outlet

  true religion outlet

  rayban sunglasses

  cheap jordans

  bottega veneta outlet

  polo ralph lauren

  basketball shoes

  michael kors handbags

  nfl jerseys

  oakley sunglasses

  mulberry sale

  jordan shoes

  mulberry handbags

  coach outlet

  canada goose jackets

  prada sunglasses

  links of london

  michael kors outlet

  ugg boots clearance

  coach outlet online

  longchamp outlet

  fitflops outlet

  tory burch outlet

  air max 90

  michael kors outlet

  cheap jordans

  canada goose jackets

  soccer shoes

  moncler jackets

  longchamp handbags

  coach factory outlet

  canada goose jackets

  canada goose outlet

  hermes outlet

  christian louboutin online

  ugg outlet

  coach outlet

  supreme clothing

  pandora charms

  swarovski crystal

  ray ban sunglasses

  hermes belt

  pandora charms

  christian louboutin outlet

  coach outlet

  supreme clothing

  air max 1

  cheap jordans

  dansko shoes

  ray ban sunglasses

  adidas nmd

  tory burch outlet

  lacoste soldes

  lacoste polo shirts

  ecco shoes

  canada goose outlet

  oakley sunglasses

  ugg outlet

  ray ban sunglasses

  supreme clothing

  coach outlet

  oakley sunglasses

  coach outlet

  ralph lauren polo shirts

  soccer jerseys

  nhl jerseys

  mont blanc pens

  canada goose outlet

  herve leger outlet

  ugg boots

  nfl jerseys

  coach outlet online

  coach factory outlet

  nike roshe

  coach outlet

  oakley sunglasses

  ray ban sunglasses

  supreme clothing

  kevin durant shoes

  polo ralph lauren

  pandora outlet

  longchamp outlet

  asics shoes

  canada goose outlet

  ugg outlet

  mulberry handbags

  nfl jerseys

  nike outlet

  pandora outlet

  ugg boots clearance

  mont blanc pens

  coach canada

  louboutin shoes

  chrome hearts

  kate spade outlet

  longchamp pas cher

  burberry outlet

  jordan shoes

  uggs outlet

  nike trainers

  ferragamo shoes

  nike store uk

  polo ralph lauren

  canada goose outlet

  nba jerseys

  canada goose outlet

  ugg boots clearance

  christian louboutin outlet

  ralph lauren polo

  true religion jeans

  pandora charms

  ugg outlet

  converse shoes

  polo outlet

  nike air max 2015

  nike trainers

  true religion jeans

  cheap nfl jerseys

  nike air force 1

  michael kors outlet online

  cheap mlb jerseys

  ugg outlet

  michael kors handbags

  ugg outlet

  polo outlet

  polo outlet

  ray ban sunglasses

  ray-ban sunglasses

  adidas outlet store

  kobe 9

  fitflops shoes

  michael kors handbags

  canada goose jackets

  air jordan 4

  mulberry handbags

  burberry outlet

  adidas nmd

  christian louboutin outlet

  coach handbags

  ferragamo shoes

  nike factory outlet

  nike air max 90

  denver broncos jerseys

  ugg boots

  air max trainers

  ray ban sunglasses

  ray bans

  nike shoes

  coach outlet online

  marc jacobs outlet

  oakley sunglasses

  nike shoes

  swarovski crystal

  ferragamo outlet

  cheap nhl jerseys

  longchamp solde

  canada goose cyber monday

  tory burch outlet

  ralph lauren polo

  football shirts

  nfl jerseys

  michael kors outlet

  mulberry outlet

  ugg outlet

  ysl outlet

  ray ban sunglasses

  longchamp handbags

  moncler outlet

  ugg outlet

  mac makeup

  ray ban sunglasses

  nfl jerseys wholesale

  mulberry bags

  coach outlet

  christian louboutin shoes

  hermes outlet

  cazal sunglasses

  canada goose jackets

  ugg boots clearance

  michael kors outlet

  longchamp handbags

  canada goose jackets

  ugg outlets

  ralph lauren polo shirts

  longchamp solde

  ralph lauren outlet

  swarovski outlet

  michael kors handbags

  michael kors handbags

  canada goose outlet

  jordan shoes

  chicago blackhawks jerseys

  oakley sunglasses

  vans shoes

  ugg outlet

  prada shoes

  michael kors outlet

  true religion uk

  canada goose black friday

  michael kors outlet

  true religion jeans

  fred perry polo shirts

  cleveland cavaliers jersey

  christian louboutin outlet

  oakley sunglasses

  nike trainers

  swarovski outlet

  uggs outlet

  michael kors outlet

  prada handbags

  mulberry outlet

  cheap snapbacks

  lebron james shoes

  true religion jeans

  coach outlet

  michael kors outlet

  jordan shoes

  adidas uk

  tory burch outlet

  coach outlet

  oakley sunglasses

  coach outlet online

  pandora outlet

  michael kors outlet

  michael kors outlet

  pandora charms sale clearance

  christian louboutin outlet

  michael kors outlet

  cheap nfl jerseys

  ralph lauren polo

  canada goose outlet

  true religion jeans

  canada goose outlet

  michael kors outlet

  pandora charms

  ray ban sunglasses

  christian louboutin shoes

  coach factory outlet

  polo ralph lauren

  uggs outlet

  valentino outlet

  air huarache

  kate spade outlet

  salomon shoes

  ugg outlet

  michael kors outlet

  coach outlet online

  fitflops sale clearance

  reebok outlet store

  ugg outlet

  ugg outlet

  oakley sunglasses

  polo outlet

  moncler outlet

  canada goose outlet

  michael kors outlet

  supra shoes

  ugg outlet

  ugg cyber monday

  barbour outlet

  ugg outlet

  pandora outlet

  canada goose outlet

  fitflops

  ferragamo outlet

  cheap jordans

  fitflops sale clearance

  nike foamposite

  lakers jerseys

  canada goose jackets

  coach outlet online

  pandora jewelry

  michael kors outlet

  canada goose jackets

  michael kors

  nike shoes

  reebok trainers

  coach outlet online

  canada goose outlet

  coach outlet canada

  ugg boots

  nike outlet

  adidas wings

  fitflops

  canada goose outlet

  coach outlet

  uggs outlet

  longchamp handbags

  christian louboutin uk

  birkenstock outlet

  true religion jeans

  polo outlet

  denver broncos jerseys

  oakley sunglasses

  uggs outlet

  oakley sunglasses

  christian louboutin outlet

  christian louboutin outlet

  polo ralph lauren

  cheap jerseys

  canada goose outlet

  true religion outlet

  kate spade outlet

  michael kors outlet

  canada goose outlet

  coach outlet online

  canada goose parka

  tory burch outlet

  ray ban sunglasses

  polo ralph lauren

  tods outlet

  ugg outlet

  coach factory outlet

  michael kors wallets

  ray ban sunglasses

  pandora charms

  michael kors outlet

  oakley sunglasses

  ugg boots clearance

  cheap nfl jerseys

  yeezy boost

  jordan shoes

  canada goose outlet

  nba jerseys

  nike store

  michael kors

  pandora outlet

  pandora outlet

  canada goose jackets

  pandora jewelry

  canada goose jackets

  michael kors outlet

  nike blazer pas cher

  nike shoes

  oakley sunglasses

  prada outlet

  coach outlet

  ugg outlet

  coach outlet

  coach outlet store online

  nike shoes

  polo ralph lauren

  nike roshe one

  michael kors outlet

  kobe bryant shoes

  kobe shoes

  polo shirts

  canada goose outlet

  christian louboutin shoes

  chrome hearts outlet

  tory burch outlet

  oakley sunglasses

  ugg boots

  coach factory outlet

  burberry outlet

  canada goose outlet

  soccer jerseys

  michael kors outlet online

  polo outlet

  rayban sunglasses

  kate spade outlet

  oakley sunglasses

  new balance shoes

  ugg boots

  tory burch outlet

  polo ralph lauren

  puma outlet

  nike shoes

  swarovski outlet

  canada goose outlet

  thomas sabo

  michael kors outlet

  mcm outlet

  coach outlet

  ugg boots

  air max 90

  ugg outlet

  true religion jeans

  polo ralph lauren

  coach outlet online

  michael kors outlet

  ugg outlet

  mulberry handbags

  michael kors uk

  uggs outlet

  jordan shoes

  nike free 5

  air huarache

  true religion outlet

  mulberry bags

  cheap jerseys

  moncler jackets

  coach outlet

  ugg black friday

  true religion jeans

  montblanc pens

  futbol baratas

  ray ban sunglasses

  oakley sunglasses

  polo ralph lauren

  uggs

  coach outlet

  ray ban sunglasses

  ray ban sunglasses

  ray ban sunglasses

  polo ralph lauren

  polo ralph lauren

  burberry outlet

  christian louboutin outlet

  ralph lauren polo

  ralph lauren pas cher

  kate spade outlet

  uggs outlet

  michael kors bags

  fitflops sale

  nfl jersey wholesale

  true religion outlet

  michael kors outlet

  birkenstock sandals

  pandora charms

  christian louboutin outlet

  ray ban sunglasses

  coach outlet

  ray ban sunglasses

  cheap football shirts

  oakley sunglasses wholesale

  true religion jeans

  cheap snapbacks

  oakley sunglasses

  air max 90

  ray ban sunglasses

  coach outlet

  polo outlet

  jordan shoes

  uggs outlet

  ray ban sunglasses

  kate spade outlet

Email của bạn sẽ không hiển thị.