Blog Kiến thức nhân sự

Bùng Nổ Xu Hướng Sử Dụng Dịch Vụ Thuê Ngoài Nhân Sự

Dịch vụ Employment Outsourcing – thuê ngoài nhân sự – đang chiếm lĩnh mô hình nhân sự của nhiều công ty trên thế giới, thậm chí đóng vai trò quyết định cho thành bại của những mảng kinh doanh mở rộng trong Top Fortune 1000 các công ty lớn trên thế giới.

Thuê ngoài nhân sự là dịch vụ được thực hiện bằng hình thức thuê đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự để đảm nhận các công việc mang tính thực thi. Sau nhiều năm tiếp cận và thâm nhập thị trường Việt Nam, hình thức dịch vụ này đã tạo ra những bước phát triển nhảy vọt lớn tại những công ty top đầu Việt Nam.

Theo IDC Việt Nam, trong bối cảnh toàn cầu hóa, bùng nổ đầu tư nước ngoài và mở rộng sản xuất kinh doanh thì việc nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cao kèm theo những yêu cầu khắt khe của chủ doanh nghiệp và thị trường.

Đối với các hoạt động mang tính thực thi, các doanh nghiệp thường có xu hướng sử dụng những dịch vụ thuê ngoài. Trong số đó có thể kể đến hoạt động tính lương hay các vấn đề liên đến thuế, bảo hiểm đang dần được chuyển giao cho các đối tác bên ngoài có uy tín thực hiện.

Bên cạnh đó, việc đăng tin tuyển dụng, lọc tìm CV, thỏa thuận chính sách, chốt ứng viên và đặc biệt là tìm hiểu về các lĩnh vực mới mở rộng cũng đau đầu không kém bài toán kinh doanh của những người lãnh đạo doanh nghiệp. Do vậy quỹ thời gian để tuyển dụng, thỏa thuận hợp đồng, giữ chân nhân sự trong khoảng thời gian vô cùng eo hẹp đòi hỏi doanh nghiệp phải tính đến một giải pháp nhanh – gọn – chất lượng chính là “thuê ngoài nhân sự”.

 Giải pháp cắt giảm chi phí và gánh nặng hành chính

Hoạt động tính lương bao gồm rất nhiều hoạt động như: Tính toán việc chi trả lương tháng; Đăng kí bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho các cơ quan chức năng; Tính toán thuế thu nhập cá nhân và hoàn thuế… Hàng tháng, các doanh nghiệp phải dành nhiều thời gian giao dịch với các cơ quan hành chính như  Sở Lao động, cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm. Khi chuyển giao hoạt động tính lương ra ngoài, lợi ích đầu tiên doanh nghiệp có được là cắt giảm được chi phí và gánh nặng hành chính.

Không những thế, khi chuyển giao dịch vụ tính lương ra bên ngoài, doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian hơn tập trung cho các vấn đề cốt lõi, chiến lược, không phải tốn nhiều thời gian để thực hiện các vấn đề phức tạp luôn biến động như thuế, bảo hiểm… Nhờ đó sẽ tập trung được nguồn lực cho các hoạt động quan trọng khác của công ty như kinh doanh, phát triển sản phẩm… nhằm mục tiêu tồn tại và phát triển trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh toàn cầu.

Lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ tính lương ngoài không đơn giản

Mặc dù nhận thức rõ tầm quan trọng của dịch vụ tính lương ngoài, tuy nhiên việc tìm đối tác cung cấp lại không hề đơn giản. Lương và chế độ lao động, cũng như thuế, bảo hiểm luôn được xem là những vấn đề phức tạp, luôn biến động. Do đó, các doanh nghiệp cần tìm kiếm các đối tác thật sự am hiểu về thủ tục hành chánh trong nước, có quan hệ mật thiết với các cơ quan chính quyền liên quan đến việc tính lương như Sở Lao động, cơ quan Bảo hiểm Xã hội, bào hiểm y tế,…

Dịch vụ tính lương ngoài trông thì đơn giản nhưng lại rất phức tạp và khó khăn vì liên quan đến vấn đề nhạy cảm nhất là lương

Ngoài ra, các đối tác cung cấp dịch vụ cũng cần phải có đầu tư dài hạn về cơ sở hạ tầng như hệ thống phần mềm, hệ thống Server, hệ thống bảo mật thông tin, cũng như các trang web cho phép tải các nguồn tài nguyên có liên quan…

Tổng hợpComment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sign up to download ebook “On Human Capital Development – Volume 3” (Bàn chuyện nhân lực 3)

* indicates required

* indicates required


Sign up to download the “18 Sales competences” report

* indicates required


Sign up to receive L & A’s latest offers

* indicates required